Thế giới

Hôm nay diễn ra phiên tòa hình sự đầu tiên xét xử cựu Tổng thống Mỹ

Quỳnh Dương 15/04/2024 - 12:20

Theo CNN, phiên tòa hình sự xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu vào ngày 15-4 với việc lựa chọn bồi thẩm đoàn ở New York, nơi ông phải đối mặt với những cáo buộc liên quan đến khoản tiền "bịt miệng" cho diễn viên phim người lớn Stormy Daniels vào năm 2016.

untitled-1.jpg
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu luật sư Michael Cohen trong phiên tòa tháng 10-2023.

Đây là vụ án đầu tiên trong số 4 vụ án hình sự dự kiến được đưa ra xét xử đối với ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2024.

Thẩm phán tòa tối cao New York Juan Merchan ban đầu ấn định bắt đầu xét xử ngày 25-3. Tuy nhiên, luật sư của ông Donald Trump đã nộp hàng loạt kiến nghị hoãn xử, giúp lùi thời gian thêm ba tuần. Trong tuần trước, cựu Tổng thống Mỹ cũng nỗ lực 4 lần đề nghị tiếp tục hoãn xét xử, song đều đã bị các thẩm phán bác bỏ trong tuần này.

Quá trình xét xử dự kiến kéo dài ít nhất 6 tuần và ông Donald Trump sẽ phải có mặt tại tòa 4 ngày làm việc mỗi tuần, trừ các thứ tư.

Theo hồ sơ tại tòa án, Donald Trump đã trả cho diễn viên phim người lớn Stormy Daniels 130.000 USD để đổi lấy sự im lặng về mối quan hệ ngoài hôn nhân giữa 2 người chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử năm 2016. Số tiền được đưa thông qua luật sư của ông Donald Trump lúc bấy giờ là Michael Cohen.

Ông Donald Trump đã bác bỏ cáo buộc, đồng thời cho rằng, các đối thủ chính trị đang vũ khí hóa hệ thống tư pháp Mỹ để loại bỏ ông - ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa - trong cuộc bầu cử sắp tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hôm nay diễn ra phiên tòa hình sự đầu tiên xét xử cựu Tổng thống Mỹ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.