Du lịch

Hàng chục nghìn người ở quần đảo Canary (Tây Ban Nha) biểu tình phản đối du lịch đại chúng

Kim Phượng 21/04/2024 - 13:39

Theo DW, hàng chục nghìn người biểu tình đã xuống đường ở quần đảo Canary của Tây Ban Nha từ trưa 20-4 để yêu cầu thay đổi mô hình du lịch đại chúng mà họ cho rằng đang tác động tiêu cực đến quần đảo Đại Tây Dương này.

tay-ban-nha.png
Người biểu tình yêu cầu thuế sinh thái, hạn chế khách du lịch. Ảnh: Europa Press

Cảnh sát cho biết, 20.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình, trong khi những người tổ chức đưa ra con số gần 50.000. Các cuộc tuần hành nhỏ hơn diễn ra tại Madrid và Barcelona để ủng hộ các cuộc biểu tình trên quần đảo Canary.

Theo truyền thông Tây Ban Nha, khoảng 20 tổ chức môi trường và xã hội đã kêu gọi các cuộc biểu tình trước kỳ nghỉ hè cao điểm, với mong muốn hạn chế số lượng du khách đến quần đảo Canary và giúp người dân quần đảo có tiếng nói lớn hơn trước việc phát triển du lịch không kiểm soát, gây tổn hại đến môi trường.

Ngoài đề nghị giảm số lượng khách du lịch để hạn chế sự bùng nổ dịch vụ cho thuê ngắn hạn và xây dựng khách sạn khiến chi phí nhà ở của người dân địa phương tăng cao, những người biểu tình đề xuất chính quyền áp dụng thuế sinh thái để bảo vệ môi trường và kiểm soát việc bán bất động sản cho người nước ngoài.

“Các nhà chức trách phải chấm dứt ngay mô hình phá hoại làm cạn kiệt tài nguyên và khiến nền kinh tế trở nên bấp bênh này. Quần đảo Canary có những giới hạn và sự kiên nhẫn của người dân cũng vậy”, Antonio Bullon, một trong những người lãnh đạo cuộc biểu tình, nói với Reuters.

Quần đảo Canary, nằm ngoài khơi bờ biển phía Tây Bắc châu Phi, nổi tiếng với cảnh quan núi lửa và ánh nắng quanh năm thu hút hàng triệu du khách mỗi năm, với 4/10 cư dân làm việc trong lĩnh vực du lịch. Du lịch rất cần thiết cho nền kinh tế của quần đảo. Theo số liệu chính thức, quần đảo 2,2 triệu dân này đã đón gần 14 triệu khách du lịch nước ngoài vào năm 2023, tăng 13% so với năm trước.

Các quan chức quần đảo Canary lo ngại về tác động đối với người dân. Một dự luật dự kiến ​​sẽ được thông qua trong năm nay nhằm thắt chặt các quy định về cho thuê bất động sản ngắn hạn để giải quyết những khiếu nại của người dân về giá nhà tăng cao.

Các cuộc biểu tình phản đối du lịch đã gia tăng những tháng gần đây trên khắp Tây Ban Nha, quốc gia có lượng du khách đến thăm nhiều thứ hai thế giới, khiến chính quyền phải cố gắng dung hòa lợi ích của người dân địa phương và một lĩnh vực sinh lợi chiếm 12,8% nền kinh tế Tây Ban Nha.

Trước khi đại dịch Covid-19 khiến ngành du lịch toàn cầu suy sụp vào năm 2020, các phong trào phản đối du lịch quá mức đã diễn ra ở Tây Ban Nha, đặc biệt là ở Barcelona. Sau khi các hạn chế đi lại được dỡ bỏ, du lịch tăng trở lại, Tây Ban Nha đã đón lượng du khách kỷ lục 85,1 triệu vào năm ngoái.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hàng chục nghìn người ở quần đảo Canary (Tây Ban Nha) biểu tình phản đối du lịch đại chúng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.