Thế giới

Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật cải cách chương trình thực tập sinh nước ngoài

Kim Phượng 21/05/2024 - 17:30

Theo Kyodo, ngày 21-5, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật cải cách chương trình thực tập sinh nước ngoài gây tranh cãi nhằm khuyến khích lao động nước ngoài ở lại Nhật Bản lâu hơn trong bối cảnh thiếu lao động nghiêm trọng ở quốc gia đang già hóa dân số này.

thuc-tap-sinh.jpg
Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật trong phiên họp toàn thể ngày 21-5, nhằm cải cách chương trình thực tập sinh nước ngoài. Ảnh: Kyodo

Chương trình mới nhằm phát triển số lượng thực tập sinh nước ngoài trong vòng ba năm và họ có thể chuyển sang hệ thống công nhân lành nghề số 1 được chỉ định, cho phép ở lại lên đến 5 năm và sau đó tiến lên cấp độ công nhân lành nghề số 2 với khả năng có được thường trú.

Luật nêu rõ mục tiêu là "nuôi dưỡng và đảm bảo tài năng nước ngoài", cho phép lao động từ nước ngoài di chuyển đến các nơi làm việc khác nhau trong cùng một lĩnh vực kinh doanh với những điều kiện nhất định, miễn là họ đã làm việc ở một nơi trong hơn một năm.

Để loại bỏ môi giới trục lợi, dự luật cấm sự tham gia của các công ty tư nhân vào quá trình chuyển nhượng. Các tổ chức giám sát tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài sẽ được yêu cầu bổ nhiệm kiểm toán viên bên ngoài để nâng cao tính trung lập.

Hệ thống do chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida bảo trợ, dự kiến sẽ được Thượng viện thông qua trong phiên họp đang diễn ra cho đến ngày 23-6. Nếu được ban hành, luật mới sẽ có hiệu lực trong vòng 3 năm.

Cơ quan Dịch vụ Nhập cư cho biết, tính đến cuối năm 2023, số lượng lao động nước ngoài có tay nghề được chỉ định đã tăng 59,2% so với một năm trước đó, lên khoảng 208.000 người, trong khi số thực tập sinh theo chương trình thực tập kỹ thuật của Nhật Bản tăng 24,5% lên khoảng 404.000 người. Về khả năng thu hồi giấy phép cư trú vĩnh viễn, các đảng cầm quyền và phe đối lập đã đồng ý trong các cuộc thảo luận ở Hạ viện để bổ sung một điều khoản kêu gọi xem xét điều kiện sống của những người được cấp phép thường trú.

Một quan chức chính phủ cho biết chính quyền sẽ chỉ xem xét hành động khi cư dân nước ngoài không nộp thuế hoặc làm vậy mà "không có căn cứ hợp lý". Nhưng Mạng lưới đoàn kết với người di cư Nhật Bản, một nhóm vận động cho quyền và phẩm giá của người di cư, cho biết cư dân nước ngoài không thể sống thoải mái theo hệ thống mới, vì bất kỳ ai cũng có thể không nộp thuế do thu nhập giảm hoặc sai sót văn thư.

Số lượng người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục - hơn 3,4 triệu người vào năm ngoái, nhưng dân số Nhật Bản đã giảm 595.000 người so với năm trước, xuống còn hơn 124,3 triệu người tính đến ngày 1-10-2023, đánh dấu năm giảm thứ 13 liên tiếp.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật cải cách chương trình thực tập sinh nước ngoài

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.