Giao thông

Hà Nội: Tăng cường hơn 700 xe đáp ứng lượng khách tăng đột biến dịp 30-4, 1-5

Khánh An 17/04/2024 - 19:11

Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội dự kiến, trong các ngày cao điểm, lượng khách cao nhất tại các bến xe Giáp Bát, Gia Lâm và Mỹ Đình có thể đạt tới 50.000 lượt/ngày.

ben-xe.jpg
Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội lên kế hoạch tăng cường 715 xe khách.

Công ty đã chủ động triển khai kế hoạch phục vụ hành khách trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tới. Kỳ nghỉ lễ này kéo dài 5 ngày liên tục (từ 27-4 đến hết 1-5), trùng với dịp khai trương mùa du lịch nên dự báo nhu cầu đi lại sẽ tăng cao.

Ngoài ra, do giá vé máy bay nội địa đang tăng cao, nhiều hành khách sẽ lựa chọn điểm du lịch, tham quan gần hơn, di chuyển bằng phương tiện có chi phí thấp hơn như ô tô, tàu hỏa…

Cụ thể, lượng khách và lượng xe tập trung tăng vào thời gian cao điểm đầu kỳ nghỉ lễ, chiều 26-4 và ngày 27-4, sau đó sẽ giảm dần trong các ngày tiếp theo tương đương các ngày thường và không vượt quá khả năng đáp ứng của các xe vận hành theo biểu đồ trên tuyến. Kể từ ngày 1 và 2-5, hành khách đi về sẽ tăng mạnh.

Trong ngày cao điểm, tại Bến xe Giáp Bát, lượt khách cao nhất dự kiến đạt khoảng 20.000 lượt, tăng 350% so với ngày thường với 900 lượt xe/ngày. Do là các tuyến có cự ly ngắn hành khách đi lại chủ yếu vào ban ngày, lượng khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình và Thanh Hóa.

Tại Bến xe Gia Lâm, lượt khách cao nhất khoảng 8.000 lượt/ngày, tăng khoảng 300% với dự kiến 500 lượt xe, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh…

Tại Bến xe Mỹ Đình, lượng khách cao nhất được dự báo khoảng 22.000 lượt/ngày, tăng hơn 350% với trên 950 lượt xe, tăng chủ yếu ở các tuyến: Lào Cai, Hà Giang, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Quảng Ninh, Cao Bằng…

Để đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của hành khách, Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội Phạm Mạnh Hùng cho biết, lượng xe tăng cường được tập trung huy động tại các đơn vị vận tải khai thác theo tuyến. Đối với một số tuyến có lượng khách tập trung đông sẽ được huy động các xe từ tuyến khác.

Việc huy động phương tiện được thực hiện theo kế hoạch thống nhất giữa bến xe và các doanh nghiệp vận tải. Tuy nhiên, trong trường hợp cấp thiết sẽ huy động xe do Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội thuê dự phòng để tăng cường phục vụ nhân dân.

“Trên cơ sở dự báo lưu lượng của luồng hành khách, công ty lên kế hoạch tăng cường 715 xe, trong đó, Bến xe Giáp Bát tăng cường 224 xe; Bến xe Gia Lâm tăng cường 82 xe và Bến xe Mỹ Đình là 409 xe. Số lượng xe tăng cường sẽ được phân bổ theo ngày, theo tuyến tùy thuộc vào sự gia tăng của luồng hành khách”, ông Hùng nêu cụ thể.

Công ty cũng đã lên kế hoạch cấp lệnh tăng cường theo đúng đối tượng, đảm bảo thuận lợi, rút ngắn thời gian cho phương tiện xuất bến; chủ động lên phương án dự phòng, ký kết hợp đồng với đơn vị cho thuê xe, chuẩn bị phương tiện giải tỏa khách trong trường hợp cấp bách khi số lượng xe tăng cường của các đơn vị không đáp ứng được nhu cầu hoặc xe trên tuyến không lên kịp do ách tắc giao thông.

Trong công tác phục vụ, công ty phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng, tăng cường kiểm tra, giám sát, siết chặt kỷ cương trong việc thực hiện các quy định, thể lệ vận tải và đảm bảo chất lượng phục vụ hành khách của các đơn vị vận tải; kiên quyết không để xảy ra tình trạng xe chở quá tải, bán vé cao hơn giá quy định; kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp phương tiện, người lái xe không đầy đủ giấy tờ, hoặc giấy tờ không hợp lệ.

Các bến xe trực thuộc tăng cường nhân lực tại các điểm “nóng” nhằm kịp thời xử lý các sự cố phát sinh, đồng thời hướng dẫn, sắp xếp các loại phương tiện tập kết đúng vị trí, di chuyển theo đúng tổ chức giao thông trong bến xe, không để xảy ra tình trạng ùn ứ, lộn xộn, mất trật tự trong bến.

Các đơn vị, cá nhân kinh doanh dịch vụ trên bến xe ký cam kết, đảm bảo chất lượng dịch vụ, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống cháy nổ, vệ sinh môi trường…

Công ty nghiêm cấm các hành vi vi phạm nội quy, chèn ép, vòi vĩnh, thu tiền cao hơn giá niêm yết; phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông xử lý những xe chạy lòng vòng, dừng đỗ đón khách trái quy định trước cửa ra, vào bến xe gây mất an ninh trật tự, ùn tắc giao thông.

Đặc biệt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xe chở quá tải, bán vé cao hơn giá đã đăng ký; bảo đảm mọi hành khách trên xe đều có vé trước khi xe xuất bến.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Tăng cường hơn 700 xe đáp ứng lượng khách tăng đột biến dịp 30-4, 1-5

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.