(HNM) - Sau một thời gian chịu lỗ thê thảm vì rớt giá, nay lại chịu nạn dịch bệnh trên đàn gia cầm, nhiều chủ trang trại (TT) chăn nuôi ở ngoại thành Hà Nội đã phải bỏ trống chuồng. Vì vậy, nguồn cung thịt gia cầm trong thời gian tới có thể sẽ khan hiếm nghiêm trọng.
Theo chu kỳ thường niên, thời điểm này, người chăn nuôi ở các huyện Chương Mỹ, Ba Vì… chuẩn bị tái đàn để cung cấp thực phẩm ra thị trường. Cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ tái đàn chiếm 80% ở các TT thì nay chưa đến 50%, nghĩa là có tới 50% TT nuôi gà khu vực ngoại thành đang bỏ trống chuồng, đặc biệt là gà lông trắng.
Các xã Thanh Bình, Tiên Phương, Tốt Động là vựa chăn nuôi gia cầm rất lớn ở huyện Chương Mỹ với tổng đàn gà thịt lên tới 500-700.000 con nhưng thời điểm này hoạt động mua bán rất yên ắng. Chị Nguyễn Thị Tường, chủ TT nuôi gà ở xã Tiên Phương cho biết, khoảng một tuần trở lại đây, giá gà thịt đã bắt đầu có dấu hiệu "ấm" lên, với mức tăng khoảng 2 - 3 giá so với thời gian trước nhưng thương lái chỉ mua nhỏ giọt vì mức tiêu thụ rất yếu. Các TT ở đây đang lâm vào cảnh tồn gà thịt đã quá tuổi xuất chuồng nhưng chưa tiêu thụ được. Trong đó rất nhiều đàn gà thịt quá tuổi xuất chuồng hơn 10 ngày, thậm chí nhiều đàn đã quá tuổi tới 15-20 ngày. Liên tiếp trong 6 tháng qua, từ tháng 8 năm 2011 đến nay, giá gà luôn chạy quanh mốc từ 25.000 đồng/kg đến 34.000 đồng/kg. TT nào chăn nuôi may mắn, xuất chuồng đúng vào thời điểm giá không rớt thê thảm thì còn có thể cầm cự được 2-3 lứa nhưng gặp lúc giảm giá sâu thì chỉ một lứa nỗ nặng là hết khả năng tái đàn.
Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Chăn nuôi (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho biết, việc tái đàn năm nay diễn ra chậm hơn so với năm 2011 bởi hầu hết các TT đến thời điểm này chỉ vào giống nhỏ giọt, hoặc "án binh bất động", bỏ chuồng trống để nghe ngóng động thái thị trường. Gà tại nguồn giảm mạnh tới 30-40%, nhưng giá bán lẻ tại các chợ hạ không đáng kể, giá gà mổ sẵn vẫn ở mức 100-110 nghìn đồng/kg, giảm chưa đến 10% so với thời cao điểm tháng 6 năm 2011. Chênh lệch giá tại chuồng với giá bán hiện nay là do chưa minh bạch được giá đầu ra. Cho nên, thương lái trung gian được hưởng lợi nhiều, còn người chăn nuôi và người tiêu dùng lại chịu thiệt. Hiện nay 60% nguồn cung thực phẩm là do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cung cấp, do không nắm rõ về nhu cầu thị trường có những lúc thừa, thiếu nguồn cung cục bộ, thương lái lợi dụng để đầu cơ, tăng giảm giá tùy ý. Với đà bỏ trống như hiện nay, trong thời gian tới nguồn cung có thể thiếu và các nhà quản lý lo ngại việc người dân lại ồ ạt nuôi khi giá tăng lên hoàn toàn có thể xảy ra!
Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho rằng, giá gia cầm lúc lên, lúc xuống không ổn định khiến nông dân lo lắng, không dám đầu tư chăn nuôi. Để tránh tình trạng nông dân bỏ chuồng vì giá sản phẩm xuống thấp, Nhà nước cần ổn định thị trường, kích cầu tiêu thụ để nông dân hăng hái chăn nuôi. Đồng thời cần đứng ra làm trung gian liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp để bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người dân, với giá cả ổn định và tăng theo xu hướng của thị trường. Tuy nhiên, việc liên kết phải bằng hợp đồng kinh tế chặt chẽ, tránh tình trạng khi giá ở ngoài thị trường tăng cao nông dân lại luồn lách bán sản phẩm ra ngoài. Ngoài ra, các đơn vị của ngành nông nghiệp cũng cần cung cấp đầy đủ thông tin về nhu cầu thị trường cho người chăn nuôi để tránh tình trạng khi giá cả lên cao nông dân ồ ạt nuôi đến khi giá xuống lại lỗ…
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.