Chính trị

Hà Nội: Kiểm tra ngay 100% chung cư mini, nhà thuê trọ

Hà Vũ, ảnh: Viết Thành 15/09/2023 17:45

Chiều 15-9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai Công điện số 796/CĐ-TTg ngày 13-9-2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ trụ sở UBND thành phố đến các điểm cầu quận, huyện, thị xã. Tham dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn, lãnh đạo Công an thành phố, các sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền và công an quận, huyện, thị xã...

Trước mất mát to lớn của người dân do vụ cháy tại quận Thanh Xuân, hội nghị đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân tử vong. Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh cùng các đại biểu bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn tới các nạn nhân, gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình nạn nhân, đồng thời khẳng định tiếp tục làm hết sức để hỗ trợ các gia đình vơi đi mất mát, sớm ổn định cuộc sống.

8bf4ef72f09925c77c88.jpg
Các đại biểu mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.

Mở đầu hội nghị, Đại tá Đương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an thành phố (CATP) đã quán triệt những nội dung quan trọng trong Kế hoạch 234/KH-UBND ngày 15-9-2023 của UBND thành phố về Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn.

img_2388.jpeg
Toàn cảnh hội nghị.

Phó Giám đốc CATP đặc biệt lưu ý việc tổng kiểm tra phải thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố: “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Đại tá Dương Đức Hải nêu rõ, Thành ủy, UBND thành phố đã có nhiều chỉ đạo cụ thể; 6 tháng đầu năm Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cũng đã chủ trì 3 hội nghị để rà soát, triển khai mô hình liên gia, chữa cháy công cộng, đánh giá toàn diện cơ sở kinh doanh, nguyên nhân, điều kiện dẫn đến cháy nổ, các sai phạm, quản lý điện an toàn sau công tơ... CATP đã ban hành Kế hoạch số 234 ngày 19-6-2023 về việc thực hiện triển khai chuyên đề nhà cao tầng, nhà ở cho thuê, chung cư mini.

“Chúng ta đã chủ động nhận diện rõ các loại hình, các giải pháp. Chưa có giải pháp nào mà chúng ta chưa làm. Nhưng thực sự, cấp ủy, chính quyền các cấp đã thực sự vào cuộc chưa?”, Phó Giám đốc CATP đặt vấn đề.

img_2390.jpeg
Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an thành phố báo cáo tại hội nghị.

Nhấn mạnh công tác tuyên truyền phải có hiệu quả thực sự, Đại tá Dương Đức Hải nêu rõ: “Việc tổng kiểm tra huy động được sức mạnh của toàn dân. Kiểm tra có hướng dẫn được người dân các biện pháp an toàn chưa là việc phải quan tâm. Chúng ta quyết liệt thì người dân mới ủng hộ. Khi tự người dân hiểu rõ, ủng hộ, tự điều chỉnh, bảo vệ tính mạng, tài sản cho mình thì mới thành công. Như vậy mới giải quyết được nhiều hệ lụy”.

Phó Giám đốc CATP cũng lưu ý, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố các đơn vị cần xây dựng kế hoạch có lộ trình thực hiện kế hoạch và đặc biệt phải có biện pháp trước mắt không để xảy ra vụ việc như vụ cháy chung cư mini đặc biệt nghiêm trọng ở quận Thanh Xuân.

“Sau khi triển khai kế hoạch này, phải có sự thay đổi toàn diện trên toàn địa bàn”, Phó Giám đốc CATP nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn và Phó Giám đốc CATP đã chủ trì phần tham luận.

Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết với các chung cư mini, khi cấp phép xây dựng là công trình riêng lẻ, sau đó chủ nhà tự ý chuyển đổi không đúng quy định pháp luật. Sở sẽ có các tổ công tác do lãnh đạo sở làm tổ trưởng xuống cơ sở hướng dẫn, thực hiện cùng các quận, huyện việc kiểm tra, xử lý. Ngay trong chiều 15-9, Sở sẽ có văn bản chi tiết hướng dẫn các quận, huyện thực hiện kế hoạch tổng kiểm tra của thành phố.

img_2391.jpeg
Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong phát biểu.

“Ngay sau khi xảy ra vụ cháy, CATP đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt chủ chung cư mini, chắc chắn sẽ xem xét trách nhiệm của các cấp quản lý. Đây là vụ việc điển hình cho việc trách nhiệm của lực lượng chức năng quản lý trật tự xây dựng ở cơ sở”, Phó Giám đốc CATP nói rõ.

Lãnh đạo Tổng công ty Điện lực Hà Nội cho biết, toàn thành phố có khoảng 2.000 chung cư mini, tập trung nhiều nhất ở: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ… Tổng công ty đang rà soát, đảm bảo an toàn về điện, kiên quyết xử lý vi phạm về đường dây sau công tơ.

Đại tá Dương Đức Hải đề nghị ngành điện phải cử công nhân đi cùng các tổ kiểm tra liên ngành, đến đâu đo đạc an toàn đến đó, hướng dẫn người dân các biện pháp an toàn, có giải pháp với những hộ khó khăn.

Phó Giám đốc CATP lưu ý một số phần việc mà UBND thành phố đã chỉ đạo nhưng tiến độ còn chậm và đề nghị các quận, huyện, đơn vị liên quan rà soát tổng thể, có số liệu chính xác về các công trình xây dựng không phép. Từ đó xử lý nghiêm, kiên quyết không cấp điện cho các công trình này bởi đã có không ít vụ cháy có hậu quả nghiêm trọng với các công trình này; khẩn trương hoàn thành các tổ liên gia PCCC, các điểm chữa cháy công cộng thực chất, hoạt động phải hiệu quả…

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân là vụ việc gây hậu quả nặng nề nhất từ trước đến nay của thành phố.

Khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo ngay tại hiện trường các biện pháp khắc phục hậu quả kịp thời với những chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Quốc hội; sự vào cuộc của bà con nhân dân…

554f44695b828edcd793.jpg
Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh phát biểu kết luận.

Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, công tác phòng cháy, chữa cháy của thành phố luôn được quan tâm: “Chúng ta đã làm nhiều việc. Như với quản lý phòng cháy, chữa cháy các quán karaoke, Hà Nội đã làm rất quyết liệt, giảm thiểu được nhiều thiệt hại”.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh nêu việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có thư thăm hỏi, chia sẻ mất mát của nhân dân và đề nghị Hà Nội kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm; thành phố cần thực hiện nghiêm túc việc này để báo cáo đồng chí Tổng Bí thư, Chính phủ sớm nhất.

Chủ tịch UBND thành phố nói rõ: “Chúng ta đừng để sự mất mát của 56 gia đình nạn nhân vụ cháy chung cư mini trở thành vô nghĩa mà phải trở thành điều để chúng ta thay đổi nhận thức cấp ủy, chính quyền các cấp, kể cả thành phố đến quận, huyện, phường, xã về phòng cháy, chữa cháy. Cần phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là của người dân. Nếu người dân không ủng hộ chỉ thành công một nửa”.

Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo, tổng kiểm tra lần này là để có giải pháp “ứng chiến” và người dân ủng hộ thì mới giảm được nguy cơ cháy nổ. Để người dân ủng hộ thì lực lượng chức năng phải vận động, hướng dẫn cụ thể.

Từ đó, Chủ tịch UBND thành phố chỉ ra một số việc cụ thể cần làm ngay; lưu ý nguy cơ việc hầm để xe với lượng xe máy đông đúc, chen nhau thì “vấn đề là cháy nổ lúc nào thôi. Cháy thì vô phương cứu chữa”. Trong khi chưa có tiêu chí một m2 để được bao xe máy, thì phải vận động, tuyên truyền để người dân phải đồng thuận, tự sắp xếp, tự quản...

Đồng chí Trần Sỹ Thanh cũng đề nghị các sở, ngành, quận, huyện cùng tìm giải pháp phòng ngừa nguy cơ cháy nổ về xe đạp điện khi tiêu chí, tiêu chuẩn kỹ thuật chưa có, cũng như mất an toàn khi đốt vàng mã...

“Như ở nhà có bao nhiêu ổ điện, thế nào là an toàn thì phải hướng dẫn người dân. Việc này cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị như là cách làm với giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4. Phải vào cuộc, bám sát người dân vào mới được”, Chủ tịch UBND thành phố phân tích một ví dụ.

Từ vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân, Chủ tịch UBND thành phố nhắc đến việc cần có thang dây thoát nạn khi cháy nổ với những khu nhà, căn hộ khó có đường thoát hiểm và gợi mở: “Nếu khó khăn kinh phí thì huy động nhân dân cùng làm. Cứu được một người là đã vô cùng hạnh phúc. Cơ sở phải tìm tòi, có cách làm cụ thể”.

Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: “Phải làm sao để chuyển biến nhận thức của chúng ta, của người dân. Làm sao không để các vụ việc đáng tiếc xảy ra. Các đồng chí về triển khai ngay một cách hiệu quả kế hoạch của thành phố”.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Kiểm tra ngay 100% chung cư mini, nhà thuê trọ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.