Giao thông

Hà Nội: Khai thác, sử dụng được 57/1.620 bãi đỗ xe theo quy hoạch

Hiền Thu 13/05/2024 17:50

Theo quy hoạch giao thông tĩnh của Thủ đô, Hà Nội quy hoạch 1.620 bãi đỗ xe nhưng hiện mới đưa vào khai thác được 57 bãi đỗ xe.

Chiều 13-5, đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 4 của thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV, tại quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm.

img_8100.jpg
Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại trụ sở HĐND-UBND quận Hoàng Mai. Ảnh: Hiền Chi

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại quận Hoàng Mai và kết nối trực tuyến với huyện Gia Lâm.

Tại hội nghị, cử tri quận Hoàng Mai nêu tình trạng lừa đảo trên không gian mạng vẫn diễn biến rất tinh vi, phức tạp và kiến nghị Quốc hội chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, quản lý chặt chẽ hơn nữa, đồng thời có chế tài xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Đáng lưu ý, cử tri phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) cho rằng, tại Hà Nội, việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là việc đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe phục vụ nhân dân trên địa bàn; đồng thời kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội có ý kiến với thành phố, các bộ, ban, ngành liên quan có chính sách khuyến khích, tạo nguồn lực và thu hút đối với các nhà đầu tư thực hiện đầu tư các dự án bến xe, bãi đỗ xe trên địa bàn Thủ đô; điều chỉnh, bổ sung chỉ tiêu quy hoạch đối với ô đất quy hoạch bãi đỗ xe...

img_8114.jpg
Cử tri quận Hoàng Mai nêu kiến nghị tới đại biểu Quốc hội. Ảnh: Hiền Chi

Trong khi đó, cử tri huyện Gia Lâm kiến nghị Chính phủ sớm phê duyệt các đồ án Quy hoạch Thủ đô và Quy hoạch chung Thủ đô; kiến nghị Quốc hội, UBND thành phố Hà Nội quan tâm, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng cầu Giang Biên, cầu Ngọc Hồi bảo đảm kết nối giao thông với các tỉnh lân cận, phục vụ giao thương, phát triển kinh tế của Thủ đô Hà Nội nói chung, cũng như phát triển huyện Gia Lâm nói riêng.

Cử tri xã Kim Sơn (huyện Gia Lâm) cho biết, hệ thống điện chiếu sáng trên tuyến đường 181 đã được lắp đặt từ lâu nhưng đến nay không có điện chiếu sáng, ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân. Cử tri kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị với UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan sớm đấu nối điện chiếu sáng trên tuyến đường.

Phát biểu tiếp thu, đại biểu Quốc hội Nguyễn Phi Thường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội ghi nhận các ý kiến cử tri rất sát thực tế, đầy tâm huyết và trách nhiệm; đồng thời trực tiếp trao đổi các vấn đề cử tri nêu.

Đại biểu Nguyễn Phi Thường cho biết, các ý kiến cử tri nêu có những vấn đề thành phố đặc biệt quan tâm và đã triển khai các phương án giải quyết, tuy nhiên chưa đáp ứng yêu cầu thực tế. Tiêu biểu như theo quy hoạch giao thông tĩnh của Thủ đô là quy hoạch 1.620 bãi đỗ xe nhưng hiện nay mới đưa vào khai thác được 57 bãi đỗ xe, còn lại đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư và còn rất nhiều vướng mắc.

img_8137.jpg
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phi Thường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội
tiếp thu ý kiến cử tri. Ảnh: Hiền Chi

Tương tự, với vấn đề ùn tắc giao thông, mặc dù thành phố đặc biệt quan tâm nhưng hiện nay tỷ lệ diện tích đất dành cho giao thông trên diện tích đất xây dựng đô thị của thành phố Hà Nội mới đạt 12,13%, tức là mới đạt một nửa so với Quyết định số 519/QĐ/TTg ngày 31-3-2016 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (chỉ tiêu quy hoạch là 20-26% cho đô thị trung tâm)... Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục cân đối nguồn lực để sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông bảo đảm đồng bộ, phù hợp với nguồn lực của thành phố.

Ông Nguyễn Phi Thường khẳng định, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến để báo cáo Quốc hội, gửi các cơ quan chức năng, UBND thành phố chỉ đạo, xem xét giải quyết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Khai thác, sử dụng được 57/1.620 bãi đỗ xe theo quy hoạch

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.