(HNMO) - Ngày 28-11, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức hội nghị tuyên truyền và hướng dẫn triển khai Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 30-10-2019 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường trên địa bàn thành phố.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, đốt than tổ ong phát sinh nhiệt, bụi mịn (PM2.5), các khí CO2, CO… không tốt đối với môi trường và sức khỏe con người.
Từ năm 2017, thành phố Hà Nội đã xây dựng lộ trình loại bỏ việc sản xuất, sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu trong kinh doanh và sinh hoạt hằng ngày đến năm 2020. Với rất nhiều giải pháp, từ năm 2017 đến nay Hà Nội đã giảm được 32.889 bếp (giảm từ 55.000 bếp xuống còn 22.111 bếp).
Triển khai Chỉ thị số 15/CT-UBND, Hà Nội xác định lộ trình đến ngày 31-12-2020 sẽ chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố.
Để đạt mục tiêu đề ra, thành phố đang triển khai các giải pháp tuyên truyền, hỗ trợ người nghèo chuyển đổi sang sử dụng bếp thân thiện với môi trường; tiếp tục kết nối với các đơn vị cung cấp nhiên liệu và bếp cải tiến thân thiện với môi trường để giới thiệu đến người dân; xây dựng các chế tài xử phạt hành vi gây ô nhiễm môi trường khi đốt than tổ ong...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.