Theo dõi Báo Hànộimới trên

Hà Nội có 2.382 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm

Ngọc Quỳnh| 18/05/2023 16:21

(HNMO) - Chiều 18-5, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với thành phố Hà Nội về triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023.

Tại hội nghị, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội Hà Tiến Nghi cho biết, thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, Hà Nội đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất, kinh doanh về chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm. Toàn thành phố thành lập 699 Đoàn thanh tra, kiểm tra về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, đã kiểm tra 16.275 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến nông sản, thực phẩm, trong đó số cơ sở đạt là 13.893 cơ sở, chiếm tỷ lệ 85,3%; 2.382 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, Hà Nội đã triển khai đầy đủ nội dung hoạt động theo kế hoạch và chủ động tổ chức triển khai sớm, đúng chủ đề Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023. Qua kiểm tra thực tế, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm cơ bản chuyển biến trong nhận thức về chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố còn khó khăn do một bộ phận cơ sở thực phẩm ý thức chưa cao trong thực hiện quy định về an toàn thực phẩm, còn chạy theo lợi nhuận trước mắt mà thực hiện các hành vi không bảo đảm an toàn thực phẩm...

Đánh giá về thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết, Hà Nội đã có sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể trong hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm và công tác thanh tra, kiểm tra.

Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm không có vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra. Tuy nhiên, để tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm, Hà Nội cần bố trí kinh phí để phục vụ công tác xét nghiệm, lấy mẫu, kịp thời phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm an toàn thực phẩm; tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ cơ sở giết mổ tập trung ở các địa phương được quy hoạch hoạt động hiệu quả nhằm cung cấp nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng Thủ đô.

Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra chuỗi cung ứng rau an toàn tại huyện Gia Lâm.

Tiếp thu ý kiến của Đoàn kiểm tra liên ngành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, hiện nay, Hà Nội chủ động được 20-75% lượng nông sản, thực phẩm, còn lại liên kết với các tỉnh, thành phố. Để nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, ngành Nông nghiệp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thông qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chấn chỉnh bất cập, yếu kém trong công tác quản lý về an toàn thực phẩm...

Sáng cùng ngày, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra thực tế tại 4 chuỗi cung cấp nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội có 2.382 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.