Nông nghiệp - Nông thôn

Hà Nội bảo đảm nguồn cung nông sản an toàn dịp Tết Nguyên đán

Ngọc Quỳnh 17/01/2024 - 17:43

Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã rà soát, thống kê qua đó, lập danh sách 17.417 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản.

Chiều 17-1, Đoàn kiểm tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) làm việc với Sở NN&PTNT về nguồn cung bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

tai-hop-tac-xa-an-phat.jpg
Đoàn kiểm tra của Bộ NN&PTNT kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp An Phát (huyện Thanh Trì).

Tại hội nghị, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, ước tính nhu cầu tiêu dùng đối với một số nhóm hàng nông lâm thủy sản thiết yếu của thành phố Hà Nội như sau: Gạo khoảng 96.700 tấn/tháng, thịt lợn khoảng 19.500 tấn/tháng, thịt bò khoảng 5.350 tấn/tháng, thịt gà khoảng 6.500 tấn/tháng, trứng gia cầm khoảng 130 triệu quả/tháng, thủy sản khoảng 19.250 tấn/tháng, thực phẩm chế biến nông lâm thủy sản khoảng 5.350 tấn/tháng, rau củ khoảng 107.500 tấn/tháng, trái cây khoảng 56.000 tấn/tháng...

Hà Nội cơ bản đáp ứng đối với các sản phẩm thịt gia cầm, trứng gia cầm; nông sản thực phẩm khác khả năng đáp ứng khoảng 20-70%. Lượng hàng hóa nông sản còn thiếu và sản phẩm đặc sản vùng miền phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Thủ đô được các kênh phân phối, doanh nghiệp, siêu thị, đơn vị khai thác từ các tỉnh, thành phố và một phần nhập khẩu.

chick-ken.jpg
Dây chuyền giết mổ gia cầm tại Công ty TNHH Green Chicken (huyện Thường Tín).

Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngành Nông nghiệp Hà Nội thực hiện rà soát, thống kê lại cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý, qua đó, lập danh sách 17.417 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản.

Sở NN&PTNT cũng thường xuyên đôn đốc các quận, huyện, thị xã tích cực tuyên truyền, tập huấn, tổ chức ký cam kết được 173.575/183.095 cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, đạt 94,8% và 11.147/11.147 cơ sở sơ chế, kinh doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ, đạt 100% (thuộc cấp quận, huyện quản lý).

Ngoài ra, trong năm 2023, Chi cục đã lấy 2.405 mẫu giám sát nông lâm thủy sản, trong đó có 2.310 mẫu bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các chỉ tiêu phân tích (chiếm 96,05%), 95 mẫu vi phạm chỉ tiêu an toàn thực phẩm (chiếm 3,95%).

Với những mẫu vi phạm an toàn thực phẩm, Chi cục tiến hành cảnh báo nguy cơ, yêu cầu khắc phục và truy xuất nguồn gốc; xác định nguyên nhân và yêu cầu khắc phục tại cơ sở có mẫu vi phạm…

kiem-tra-tai-soi-bien.jpg
Đoàn kiểm tra nguồn gốc hàng hóa nông sản tại cửa hàng kinh doanh thực phẩm thuộc chuỗi Sói Biển, phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm).

Tại hội nghị, các đại biểu đều cho rằng, về cơ bản nguồn cung nông lâm thủy sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn thành phố ổn định song các sở, ngành, chính quyền địa phương cần theo dõi sát, thông tin thường xuyên tình hình sản xuất, nguồn cung, giá bán, diễn biến dịch bệnh, thời tiết... từ đó đánh giá năng lực cung ứng mặt hàng thực phẩm thiết yếu để có phương án bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2024.

Cùng với đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất, lấy mẫu, giám sát, hậu kiểm tự công bố việc thực hiện quy định của pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm sản, thủy sản.

quang-canh-hoi-nghi-17-1.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Cũng tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Chế biến, chất lượng và phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT) Ngô Hồng Phong đánh giá cao công tác quản lý an toàn thực phẩm của Hà Nội thời gian qua, đặc biệt là việc phối hợp với các tỉnh, thành phố có lượng lớn sản phẩm đưa về Hà Nội tiêu thụ nhằm hình thành các chuỗi cung ứng bền vững.

* Sáng cùng ngày, Đoàn kiểm tra của Bộ NN&PTNT đã kiểm tra thực tế tại Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp An Phát (huyện Thanh Trì); cơ sở giết mổ gia cầm tại Công ty TNHH Green Chicken (huyện Thường Tín); cửa hàng kinh doanh thực phẩm thuộc chuỗi Sói Biển, phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm).

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội bảo đảm nguồn cung nông sản an toàn dịp Tết Nguyên đán

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.