Làm sao để giữ được tối ưu các loại vitamin từ thực phẩm là điều không phải ai cũng nắm rõ. Vitamin là phân tử hữu cơ cần thiết ở lượng rất nhỏ cho hoạt động chuyển hóa bình thường của cơ thể sinh vật.
Các nhóm vitamin
Vitamin được chia thành 2 nhóm. Nhóm các vitamin tan trong nước gồm vitamin C và các vitamin nhóm B. Nhóm vitamin hòa tan trong chất béo gồm vitamin A, E, D, K. Mỗi loại có chức năng khác nhau đối với cơ thể.
Mỗi ngày cơ thể chúng ta cần rất nhiều loại vitamin. Các vitamin tan trong dầu khi đưa vào cơ thể được dự trữ chủ yếu trong gan và các mô mỡ. Khi cơ thể cần, các vitamin này sẽ được tự động lấy ra. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải bổ sung các vitamin này hàng ngày. Các vitamintan trong dầu hấp thu cùng với các chất mỡ nên nếu cơ thể không hấp thu được mỡ thì cũng khó khăn khi hấp thu được các vitamin này.
Với các vitamin tan trong nước, nếu đưa vào cơ thể quá nhiều cũng sẽ không tồn tại lâu trong cơ thể bởi chúng được đào thải ra ngoài theo mồ hôi và nước tiểu. Vì vậy, mỗi người cần thiết phải bổ sung các vitamin dạng này hàng ngày.
Vitamin có ở đâu?
- Nguồn vitamin A tốt nhất có trong sữa, trứng, gan ngũ cốc và rau lá xanh, cà rốt, khoai lang, bí đỏ, các loại quả như đu đủ, xoài, dưa đỏ
- Vitamin C có thể tìm thấy trong trái mọng màu đỏ, kiwi, ớt đỏ và xanh cà chua súp lơ, rau ngót, ổi, bưởi, cam, dâu
- Cơ thể tự tổng hợp vitamin D qua da sau khi nhận đủ ánh nắng mặt trời. Ngoài ra có thể tìm thấy vitamin D trong lòng đỏ trứng, cá, gan, nấm và các thực phẩm bổ sung.
Vitamin B12 có trong cá, thịt đỏ, thịt gia cầm, sữa, phô mai và trứng
- Vitamin B1, B3 có trong bánh mỳ, ngũ cốc, thịt, cá, đậu cô ve các sản phẩm đậu tương, đậu Hà Lan.
- Vitamin B2 có trong đậu Hà Lan, lạc, các sản phẩm sữa, rau xanh đậm, súp lơ, măng tây, ngũ cốc.
- Vitamin K có rất nhiều trong rau xanh, phomai lên men, các sản phẩm từ đỗ tương, cải bắp, súp lơ, ngũ cốc.
Làm thế nào để giữ vitamin?
Hiểu được vai trò quan trọng của vitamin trong dinh dưỡng mỗi người cần lưu ý những nguyên tắc sau khi chế biến thực phẩm cho gia đình:
- Một số loại vitamin như A, E, D, K chỉ tan trong dầu do vậy khi nấu thực phẩm có chứa các loại vitamin này cần cho ít dầu mỡ để cơ thể dễ dàng hấp thu.
- Với các loại rau quả như dưa chuột, bí ngô, khoai tây hay cà chua sẽ mất đi các giá trị dinh dưỡng khi giữ lạnh. Để đảm bảo không bị hao hụt các chất dinh dưỡng nên nấu chín trước khi cất vào tủ lạnh.
- Các vitamin thường rất dễ bị phá huỷ khi nấu ở nhiệt dộ cao do vậy khi nấu thức ăn ta không nên nấu quá nhừ.
- Không nên ngâm rau quả lâu trong chậu nước mà nên rửa dưới vòi nước chảy để tránh các vitamin và một số khoáng chất tan biến vào trong nước.
- Thành phần vitamin chủ yếu nằm trong vỏ và ngay dưới vỏ quả. Để hạn chế mất mát vitamin hãy gọt vỏ mỏng nhất có thể hoặc ăn cả vỏ nếu quả đã được rửa sạch.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.