Theo dõi Báo Hànộimới trên

Giải thưởng Cống hiến 2023 mở rộng sang lĩnh vực thể thao

Hoàng Lân| 05/01/2023 06:23

(HNMO) - Ngày 4-1, Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức Lễ khởi động Giải thưởng Cống hiến 2023. Năm nay, ban tổ chức mở rộng thêm hạng mục thể thao với mục đích tôn vinh các cá nhân, tập thể có những thành tích, hoạt động nổi bật trong năm của thể thao Việt Nam.

Ban tổ chức công bố các hạng mục Giải thưởng Cống hiến 2023.

Ông Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập Báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Cống hiến 2023 cho biết, thể thao là một lĩnh vực luôn có sức truyền cảm hứng lớn trong xã hội và đang rất cần tinh thần cống hiến, cũng như sự đánh giá công khai, minh bạch từ các nhà chuyên môn và công chúng.

Theo đó, giải Cống hiến thể thao sẽ gồm 3 hạng mục. Hạng mục "Gương mặt thể thao của năm" để vinh danh cá nhân có thành tích xuất sắc, gây ấn tượng tốt và mang tính cống hiến trong các hoạt động thể thao trong năm. Ban tổ chức cũng đã đề cử 10 ứng viên cho giải thưởng này với những vận động viên nổi bật như Nguyễn Thị Oanh (điền kinh, đoạt 3 Huy chương vàng SEA Games 31, 4 Huy chương vàng Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc), Nguyễn Huy Hoàng - kình ngư đoạt 5 Huy chương vàng SEA Games 31, runner Vũ Phương Thanh - người Việt Nam đầu tiên vô địch thế giới nội dung Deca Ultra Triathlon.

Môn bóng đá có nhiều người được đề cử như Văn Quyết, Hoàng Đức, Huỳnh Như, huấn luyện viên Mai Đức Chung, Đinh Thế Nam…

Hạng mục "Gương mặt thể thao trẻ của năm" nhằm tôn vinh các vận động trẻ, có thành tích nổi bật, gây ấn tượng tốt trong năm. Ban tổ chức cũng công bố 5 đề cử gồm Trần Hưng Nguyên (môn bơi); Khuất Văn Khang, Nhâm Mạnh Dũng (bóng đá); Đỗ Tú Tùng (cử tạ) và Phí Thanh Thảo (bắn súng).

Còn hạng mục "Chiến tích thể thao của năm" nhằm ghi nhận thành tích mang tính đột phá của cá nhân hoặc tập thể về chuyên môn, thể hiện sự phát triển của thể thao Việt Nam. Hạng mục này sẽ do Hội đồng bình chọn giải thưởng của ban tổ chức chọn lựa và quyết định trao giải.

Trong khi đó, hạng mục "Gương mặt thể thao của năm" và "Gương mặt thể thao trẻ của năm" sẽ do người hâm mộ bình chọn qua hệ thống Bvote, được khởi động từ ngày 4-1 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Kết thúc vòng bình chọn từ người hâm mộ, ban tổ chức sẽ chọn ra những người có số phiếu cao nhất để bước vào vòng 2.

Tại vòng này, ban tổ chức sẽ kết hợp với phiếu bầu từ Hội đồng bình chọn để chọn ra kết quả cuối cùng của 2 hạng mục này. Lễ trao Giải thưởng Cống hiến 2023 dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3-2023.

Năm nay, ban tổ chức mở rộng thêm các hạng mục ở lĩnh vực thể thao.

Ở lĩnh vực âm nhạc, ban tổ chức vẫn duy trì 4 hạng mục theo phương thức bầu chọn truyền thống với sự tham gia của báo chí, gồm “Chương trình của năm”, “Album của năm”, “Nhà sản xuất của năm” và “Nhạc sĩ của năm”.

Năm hạng mục còn lại gồm “Bài hát của năm” (các đề cử nổi bật như Waiting For You, Thích thích, Gieo quẻ, Ngày đầu tiên, Có em…); “Music video của năm” (gồm các đề cử như 06090, Chạy về khóc với anh, Cô ta, Chill cùng Tây Bắc...); “Nghệ sĩ mới của năm” (các đề cử mới là Mỹ Anh, Hoàng Duyên, MONO…); “Nam ca sĩ của năm” (gồm các đề cử như Tùng Dương, Hoàng Dũng, Vũ Thắng Lợi, Đinh Mạnh Ninh, Hà Anh Tuấn…) và “Nữ ca sĩ của năm" (các đề cử là Tóc Tiên, Mỹ Tâm, Hoàng Thùy Linh, Phùng Khánh Linh, MIN…). Các hạng mục này sẽ có sự tham gia bình chọn của hai đối tượng, gồm các nhà báo theo dõi âm nhạc trên toàn quốc và khán giả yêu âm nhạc.

Quá trình bầu chọn sẽ gồm 2 vòng, trong đó, vòng 1 (đề cử) từ 15h30 ngày 4-1 đến 22h ngày 6-2. Ở vòng này, trên cơ sở tham khảo ý kiến phóng viên và Hội đồng cố vấn, ban tổ chức đưa dự kiến đề cử là Top 10 (hoặc Top 15)  để khán giả bình chọn. Người đứng đầu danh sách này sẽ được đặc cách vào thẳng đề cử chính thức; 4 đề cử còn lại là 4 đề cử có số điểm cao nhất được tổng hợp từ số điểm do khán giả bình chọn và phiếu bầu của hội đồng quy ra điểm (khán giả chiếm 50%, hội đồng chiếm 50%).

So với những năm trước đây, Giải thưởng Cống hiến về âm nhạc chỉ có sự tham gia của báo chí thì năm nay, giải thưởng sẽ thu thập thêm những ý kiến đánh giá từ Hội đồng tư vấn và đặc biệt là từ đông đảo công chúng yêu âm nhạc thông qua các hình thức bình chọn công khai, dân chủ, phù hợp với “kỷ nguyên số”. 

Với nhiều sự thay đổi trong format bình chọn và cơ cấu giải thưởng, nhiều nghệ sĩ kỳ vọng Giải thưởng Cống hiến 2023 sẽ có sức hút đặc biệt hơn nữa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giải thưởng Cống hiến 2023 mở rộng sang lĩnh vực thể thao

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.