(HNMO) - Ngày 26-8, giá thịt lợn hơi trên địa bàn cả nước có xu hướng giảm nhẹ. Tại miền Bắc, giá mặt hàng này dao động trong khoảng 80.000-86.000 đồng/kg, giảm 1.000-2.000 đồng/kg so với tuần trước.
Tại thị trường Hà Nội, giá thịt lợn hơi cũng giảm xuống còn 80.000-81.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, thương lái thu mua ở mức 79.000- 86.000 đồng/kg, giảm nhẹ 1.000-2.000 đồng/kg so với tuần trước. Tại miền Nam, giá thịt lợn hơi dao động 80.000-86.000 đồng/kg.
Theo nhận định của các chủ trang trại, khoảng 2 tuần nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 quay trở lại, sức tiêu thụ giảm nên giá thịt lợn hơi có xu hướng giảm. Trong khi đó, nguồn cung bắt đầu tăng do các địa phương đẩy mạnh tái đàn, tăng đàn lợn. Đến hết tháng 7-2020, tổng đàn lợn cả nước đạt gần 25 triệu con, bằng 80% trước khi xảy ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Theo kế hoạch của 16 doanh nghiệp chăn nuôi lớn, đến hết quý III-2020, đàn lợn sẽ đạt 5,17 triệu con và quý IV-2020 đạt 5,36 triệu con (tăng 68% so với tháng 1-2020).
Với tốc độ tái đàn như hiện nay, nếu không xảy ra dịch bệnh, đến cuối quý III, đầu quý IV-2020, nguồn cung thịt lợn về cơ bản đáp ứng đủ cho người tiêu dùng và giá sẽ giảm về mức hợp lý.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện giá thành chăn nuôi lợn đang dao động 50.000-71.000 đồng/kg tùy vào việc các chủ trang trại chủ động được con giống hay mua con giống ngoài thị trường. Với mức giá lợn hơi ở nhiều địa phương đang dao động 79.000-86.000 đồng/kg, người chăn nuôi lãi 10.000-15.000 đồng/kg lợn hơi; lợi nhuận của doanh nghiệp có thể cao hơn.
Khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới tại chợ dân sinh trên địa bàn thành phố cho thấy, giá thịt lợn ổn định, dao động 130.000-180.000 đồng/kg, sức mua giảm.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.