(HNMO) - Ngày 29-4, giá thịt lợn hơi ở các tỉnh miền Bắc tiếp tục giảm 2.000-5.000 đồng/kg. Cụ thể, giảm nhiều nhất là ở tỉnh Thái Bình, từ 95.000 đồng/kg xuống còn 90.000 đồng/kg. Các địa phương khác như Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hà Nội... giảm 2.000 đồng/kg xuống còn 90.000 đồng/kg.
Theo ông Tạ Đình Căn ở xã Hồng Thái (huyện Phú Xuyên), trang trại vừa xuất bán 100 con lợn thương phẩm với giá bán 90.000 đồng/kg, giảm khoảng 2.000 đồng/kg so với cách đây 1 tuần.
Trong khi đó, tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, giá thịt lợn hơi cũng bắt đầu giảm 5.000 đồng/kg, dao động 85.000-90.000 đồng/kg. Tương tự, tại miền Nam, giá thịt lợn hơi cũng trên đà giảm, xuống còn 85.000-88.000 đồng/kg.
Theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện bệnh Dịch tả lợn châu Phi ở các tỉnh, thành phố cơ bản được khống chế, người chăn nuôi đang tích cực tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học, dự báo nguồn cung thịt lợn cung cấp ra thị trường trong tháng 4-2020 đạt 360.000 tấn.
Bước sang quý III-2020, dự báo sản lượng thịt lợn cung cấp ra thị trường đạt khoảng 1,098 triệu tấn; quý IV-2020 khoảng 1,145 triệu tấn. Cùng với đó, từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 50.000 tấn thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn từ các nước như Canada, Nga, Mỹ, Ba Lan... Giá thịt lợn trung bình nhập khẩu từ các quốc gia này về tới cảng Việt Nam vào khoảng 60.000 đồng/kg (thịt đông lạnh), rẻ hơn rất nhiều so với thịt lợn trong nước. Do đó, thời gian tới, khi nguồn cung thịt lợn dồi dào, giá thịt lợn hơi trong nước sẽ tiếp tục giảm.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.