(HNMO) - Ngày 4-3, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) thông báo, tính hết tháng 2 vừa qua, giá lương thực thế giới đã tăng tháng thứ chín liên tiếp, chạm mức cao nhất kể từ tháng 7-2014.
Chỉ số giá lương thực của FAO đạt trung bình 116 điểm vào tháng 2, so với mức 113,2 điểm đã được điều chỉnh ở tháng 1 trước đó. Trong một tuyên bố, cơ quan có trụ sở tại thành phố Rome (Italia) cho biết, thu hoạch ngũ cốc trên toàn thế giới dự kiến tiếp tục đạt kỷ lục trong năm 2020. Những dự báo ban đầu cũng chỉ ra rằng, sản lượng mặt hàng này sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021.
Cụ thể, FAO đã nâng dự báo sản lượng ngũ cốc năm 2020 lên 2,761 tỷ tấn từ mức ước tính 2,744 tỷ hồi tháng 1, tương đương mức tăng 1,9% so với năm 2019. Đối với năm 2021, dự báo dự trữ ngũ cốc toàn cầu sẽ tăng thêm 9 triệu tấn, lên mức 811 triệu tấn, tương đương mức giảm 0,9% so với năm 2020.
Chỉ số giá ngũ cốc của FAO đã tăng 1,2% trong tháng 2. Trong số các loại ngũ cốc thô chính, giá lúa miến biến động mạnh nhất khi tăng 17,4% so với tháng 1 và tăng 82,1% so với cùng kỳ năm 2020 do nhu cầu cao từ Trung Quốc.
FAO cho biết, giá ngô và gạo tăng, trong khi giá xuất khẩu lúa mì vẫn ổn định. Giá đường tháng 2 tăng 6,4% so với tháng trước đó, trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung do sản lượng giảm ở các quốc gia sản xuất chính và nhu cầu tăng cao từ châu Á.
Chỉ số giá dầu thực vật tăng 6,2%, lên mức cao nhất kể từ tháng 4-2012, với giá dầu cọ tăng tháng thứ chín liên tiếp do lo ngại về trữ lượng thấp ở các quốc gia xuất khẩu lớn. Giá sữa tăng 1,7%, trong khi chỉ số giá thịt tăng nhẹ 0,6%.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.