Thị trường

Giá dầu hồi phục, kim loại tăng giảm trái chiều

Lam Giang 28/05/2024 - 08:18

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), ngày 27-5, các Sở Giao dịch Mỹ đóng cửa nghỉ lễ, nhóm nông sản và phần lớn các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp ngừng giao dịch. Trong đó, giá dầu hồi phục, kim loại tăng giảm trái chiều.

Thị trường năng lượng và kim loại đóng cửa sớm phiên ngày 27-5. Tính tới 1h30 ngày 28-5, lực mua chiếm ưu thế, hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng 0,2% lên 2.350 điểm.

28.5-34nl.png
Bảng giá giao dịch năng lượng tại MXV ngày 27-5. Nguồn: MXV

Cũng tính tới 1h30 ngày 28-5, giá dầu WTI tăng trên 1% lên mức 78,6 USD/thùng, dầu Brent tăng 1,19% lên 83,1 USD/thùng.

Thị trường hiện đang dồn sự chú ý đến cuộc họp sắp tới của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+), diễn ra trực tuyến vào ngày 2-6.

Đáng chú ý, Hãng tin Reuters trích dẫn các nguồn tin của OPEC+ cho biết, việc gia hạn cắt giảm sản lượng 2,2 triệu thùng/ngày là kết quả có thể xảy ra trong cuộc họp. Các nhà giao dịch thường có tâm lý đầu cơ trước thềm cuộc họp, đã gia tăng vị thế mua dầu bởi lo ngại tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong giai đoạn mùa lái xe cao điểm khi OPEC+ tiếp tục hạn chế sản lượng. Điều này đã kéo giá dầu tiếp đà phục hồi trong phiên.

28.5-kl.png
Bảng giá kim loại giao dịch tại MXV ngày 27-5. Nguồn: MXV

Nhóm các mặt hàng kim loại giao dịch trên Sở giao dịch Kim loại London (LME) đóng cửa nghỉ lễ trong ngày 27-5. Trong khi đó, các mặt hàng còn lại diễn biến trái chiều. Đối với kim loại quý, giá bạc và giá bạch kim phục hồi trong sắc xanh nhờ sức ép vĩ mô được xoa dịu phần nào.

Tính đến 1h30 ngày 28-5, giá bạc tăng hơn 4% lên 31,8 USD/ounce, giá bạch kim tăng khoảng 2,4% lên 1.064 USD/ounce. Sức ép vĩ mô giảm bớt đã kéo lực mua bạc và bạch kim quay lại thị trường trong phiên hôm qua.

Đối với kim loại cơ bản, giá đồng COMEX tăng gần 2% sau dữ liệu kinh tế tích cực của Trung Quốc củng cố cho triển vọng tiêu thụ.

Cụ thể, theo Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), nhờ xuất khẩu tăng mạnh và nhu cầu trong nước cải thiện, lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4. Hơn nữa, dự báo lạc quan của các chuyên gia trong ngành cũng giúp kích thích lực mua đồng trong phiên.

Ở chiều ngược lại, giá quặng sắt giảm 1,25% xuống 119,3 USD/tấn, do nguồn cung dư thừa trong khi tiêu thụ còn yếu. Cụ thể, tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ sắt thép lớn nhất thế giới, hoạt động xây dựng bước vào mùa thấp điểm do thời tiết nắng nóng trong khi, tồn kho quặng sắt hiện ở mức 144 triệu tấn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giá dầu hồi phục, kim loại tăng giảm trái chiều

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.