Thế giới

EU kêu gọi Gruzia rút lại luật “đặc vụ nước ngoài”

Kim Phượng 15/05/2024 - 18:06

Theo Reuters, ngày 15-4, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Gruzia rút lại luật “đặc vụ nước ngoài” gây tranh cãi và cảnh báo rằng biện pháp này sẽ cản trở tham vọng gia nhập khối của Tbilisi.

dac-vu-nc-ngoai.jpg
Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell. Ảnh: Euronews

Tuyên bố của Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell và Ủy viên phụ trách Mở rộng châu Âu Oliver Varhelyi cho biết: “Việc thông qua luật này tác động tiêu cực đến tiến bộ của Gruzia trên con đường gia nhập EU. Sự lựa chọn nằm trong tay Gruzia. Chúng tôi kêu gọi chính quyền Gruzia rút lại luật”.

EU đã tuyên bố rõ ràng và nhiều lần rằng tinh thần và nội dung của luật này không phù hợp với các chuẩn mực và giá trị cốt lõi của EU. Đạo luật sẽ làm suy yếu hoạt động của xã hội dân sự và truyền thông độc lập trong khi quyền tự do lập hội và tự do ngôn luận là những quyền cơ bản trong cam kết cốt lõi của Gruzia như một phần của Thỏa thuận Hiệp hội và của bất kỳ con đường gia nhập EU nào.

Tuyên bố của hai thành viên Ủy ban châu Âu (EC) diễn ra sau nhiều ngày tranh cãi giữa chính phủ và các quan chức thành viên EU. Trong khi đó, ngoại trưởng các nước Lithuania, Estonia, Latvia và Iceland đã tới Tbilisi để thể hiện sự ủng hộ với những người biểu tình và gặp Tổng thống Salome Zourabichvili.

Trước đó, ngày 14-5, Quốc hội Gruzia đã thông qua lần đọc dự luật thứ ba và cũng là lần cuối cùng, trong đó yêu cầu xếp các tổ chức nhận hơn 20% ngân sách từ nước ngoài vào danh sách "đặc vụ nước ngoài". Các tổ chức không minh bạch hóa nguồn tài chính sẽ bị phạt hành chính.

"Đặc vụ nước ngoài" là khái niệm để chỉ các cá nhân hoặc tổ chức tích cực thúc đẩy lợi ích của một quốc gia nước ngoài trong khi hoạt động ở nước sở tại. Thủ tướng Irakli Kobakhidze cho rằng luật này "tạo ra sự đảm bảo mạnh mẽ cho hòa bình và ổn định lâu dài" và sẽ giúp vượt qua sự phân cực chính trị.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
EU kêu gọi Gruzia rút lại luật “đặc vụ nước ngoài”

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.