Thế giới

50.000 người xuống đường biểu tình, Gruzia đối mặt với khủng hoảng chính trị nghiêm trọng

Quỳnh Dương 12/05/2024 - 09:57

Ngày 12-5, theo hãng tin Reuters, khoảng 50.000 người Gruzia đã tuần hành bất chấp mưa lớn để phản đối dự luật về "tác nhân nước ngoài" gây tranh cãi suốt hơn một tháng qua.

screenshot_20240512-091029_chrome.jpg
Hàng chục nghìn người Gruzia đã xuống đường biểu tình. Ảnh: Reuters

Cuộc tuần hành diễn ra trong bối cảnh quốc hội nước này, do đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền cùng các đồng minh của đảng này kiểm soát, chuẩn bị các phiên điều trần thông qua lần đọc thứ ba và cuối cùng dự luật này vào ngày 13-5.

Dự luật yêu cầu các tổ chức nhận được hơn 20% nguồn tài trợ tài chính từ “thế lực nước ngoài” phải đăng ký với Bộ Tư pháp là "đại diện có ảnh hưởng nước ngoài".

Trong đó, khái niệm "thế lực nước ngoài" được định nghĩa là các cơ quan chính phủ nước ngoài, các công dân nước ngoài, các pháp nhân được thành lập không theo pháp luật Gruzia, cũng như các quỹ, hiệp hội, công ty, nghiệp đoàn và các tổ chức, hiệp hội khác được điều chỉnh theo luật pháp quốc tế.

Những người biểu tình cho rằng dự luật nếu được ban hành sẽ gây trở ngại nghiêm trọng cho việc hội nhập và ngăn cản Gruzia gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Chính trị gia Bidzina Ivanishvili, người sáng lập đảng Giấc mơ Gruzia cho rằng, luật "tác nhân nước ngoài" là cần thiết để ngăn chặn phương Tây cố gắng sử dụng người Gruzia làm "bia đỡ đạn" trong cuộc đối đầu với Nga. Dự luật được ban hành sẽ thúc đẩy tính minh bạch và chủ quyền quốc gia của Gruzia.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan viết trên nền tảng mạng xã hội X rằng, đảng Giấc mơ Gruzia dường như đang cố tình đoạn tuyệt với phương Tây, ngay cả khi cả đảng cầm quyền và dư luận Gruzia ủng hộ việc nước này gia nhập EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ đứng đầu.

"Những thay đổi lập pháp được đề xuất và các hành động đi ngược lại nguyện vọng của người dân Gruzia và nhằm mục đích cô lập người Gruzia khỏi Mỹ và châu Âu", ông Jake Sullivan viết.

Làn sóng biểu tình có nguy cơ khiến Gruzia chìm trong cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi mâu thuẫn giữa đảng cầm quyền Giấc mơ Gruzia với các đảng đối lập gia tăng. Các cuộc biểu tình rầm rộ khiến phần lớn trung tâm Tbilisi phải đóng cửa gần như hàng đêm trong suốt một tháng qua.

Chính phủ Gruzia nộp đơn xin gia nhập EU vào năm 2022. Tháng 12-2023, EU cấp tư cách ứng cử viên cho Gruzia nhưng yêu cầu Tbilisi cải cách hệ thống tư pháp và bầu cử, giảm phân cực chính trị, cải thiện tự do báo chí và hạn chế ảnh hưởng của giới tài phiệt trước khi hai bên bắt đầu đàm phán về gia nhập liên minh.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
50.000 người xuống đường biểu tình, Gruzia đối mặt với khủng hoảng chính trị nghiêm trọng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.