Thế giới

Quốc hội Gruzia thông qua dự luật “đặc vụ nước ngoài”

Kim Phượng 15/05/2024 - 07:12

Theo Reuters, Quốc hội Gruzia đã thông qua lần đọc thứ ba và cũng là lần cuối cùng về dự luật “đặc vụ nước ngoài”, xóa bỏ một trở ngại lớn trên con đường văn kiện này được phê duyệt thành luật.

gruzia.png
Một số người bị bắt giữ trong một cuộc biểu tình phản đối dự luật về "đặc vụ nước ngoài" ở Tbilisi, Georgia, ngày 14 -5. Ảnh: Reuters

Sau cuộc tranh luận, 84 trong số 116 nhà lập pháp tham dự phiên họp đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật và 30 người bỏ phiếu phản đối. Hiện dự luật được gửi đến Tổng thống Salome Zourabichvili và sẽ có 14 ngày để phủ quyết hoặc phê duyệt.

Một đám đông người biểu tình đã tập trung vào sáng 14-5 trước Quốc hội, giữa sự hiện diện dày đặc của cảnh sát chống bạo động, để phản đối dự luật một lần nữa, khi các nhà lập pháp đang thảo luận về văn kiện này trước cuộc bỏ phiếu.

Cuối tuần qua, hàng nghìn người Gruzia đã tuần hành ở thủ đô Tbilisi và nhiều người ở lại trước nhà quốc hội. Những người biểu tình cho rằng, dự luật nếu được thông qua sẽ gắn kết quốc gia Nam Caucasus này chặt chẽ hơn với Nga và kéo đất nước họ ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Dự luật “đặc vụ nước ngoài” yêu cầu các cá nhân và tổ chức, trong đó có các hãng truyền thông, nhận trên 20% tài trợ nước ngoài phải đăng ký là "bên chịu ảnh hưởng từ nước ngoài". Người ủng hộ nói dự luật làm tăng tính minh bạch của truyền thông, trong khi những người chỉ trích so sánh nó với một đạo luật tương tự của Nga.

Đảng cầm quyền Giấc mơ Gruzia nói rằng, dự luật là cần thiết để ngăn chặn ảnh hưởng có hại của nước ngoài đối với nền chính trị của đất nước và để ngăn chặn các tác nhân nước ngoài không xác định cố gắng gây bất ổn cho Gruzia. Trong khi các nhà phân tích nhận định, dự luật là mối đe dọa đối với các quyền tự do dân chủ và nguyện vọng gia nhập EU của Gruzia.

Các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại dự thảo này trong những tuần gần đây đã lan rộng khắp quốc gia Nam Caucasus với 3,7 triệu dân. Tổng thống Zourabichvili, người ngày càng mâu thuẫn với đảng cầm quyền, đã tuyên bố sẽ phủ quyết đạo luật này, nhưng đảng Giấc mơ Gruzia có đủ đa số để bác bỏ quyền phủ quyết của tổng thống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quốc hội Gruzia thông qua dự luật “đặc vụ nước ngoài”

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.