Hiện nay, nhiều gia đình đang có xu hướng chuyển dần từ sử dụng bếp gas sang các loại bếp điện, bếp từ vì tính thẩm mỹ và được cho là an toàn hơn. Bên cạnh đó, bếp điện, bếp từ cũng được đánh giá là thân thiện với môi trường.
Tuy nhiên, một báo cáo của Hiệp hội Phòng cháy, chữa cháy quốc gia Hoa Kỳ (NFPA) lại cho thấy kết quả ngược lại.
Cụ thể, báo cáo của NFPA viết rằng, các hộ gia đình đang sử dụng bếp điện, bếp từ có tỷ lệ cháy cao hơn gấp 2,6 lần so với những hộ gia đình sử dụng bếp gas. Điều đáng ngạc nhiên không kém đó là tỷ lệ tử vong khi xảy ra tai nạn ở những hộ gia đình sử dụng bếp điện, bếp từ cao hơn 3,4 lần so với những hộ gia đình sử dụng bếp gas và tỷ lệ thương tích cao hơn gần 5 lần.
Dù đây chỉ là thông tin tham khảo nhưng thực tế cho thấy, các loại bếp, dù là bếp truyền thống hay bếp hiện đại, đều tiềm ẩn rủi ro như nhau nếu như người dùng không biết sử dụng đúng cách, cũng như không nắm được các lưu ý an toàn.
Những sai lầm phổ biến có thể dẫn tới sự cố hoặc tai nạn khi con người sử dụng bếp là: Bật bếp khi không có sự giám sát của con người, quên tắt bếp, đặt các vật dụng không phù hợp lên bếp...
Đối với bếp điện, bếp từ, các chuyên gia khuyến cáo rằng, nếu không có nhu cầu sử dụng trong thời gian dài, hãy ngắt hoàn toàn nguồn điện bằng cách rút điện hoặc tắt aptomat; nên sử dụng bếp ở nhiệt độ phù hợp, đừng dùng bếp ở nhiệt độ cao nhất liên tục trong thời gian dài. Đối với bếp gas, sau khi nấu nướng nên khóa van bình gas lại để bảo đảm an toàn.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.