Tài chính

Đi buổi chiều, nhiều người chưa mua được vàng "Big4"

Hương Nga 04/06/2024 - 17:04

Ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới chiều 4-6: Ngân hàng và doanh nghiệp chủ yếu bán vàng cho khách hàng đã đăng ký từ hôm qua và sáng nay. Vì thế, nhiều người đi mua vàng vào buổi chiều vẫn chưa mua được.

Ưu tiên khách hàng đã đăng ký

Hôm nay là ngày thứ hai, 4 ngân hàng thương mại quốc doanh (nhóm "Big4") và Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) bán vàng miếng SJC trực tiếp cho người dân. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới trên thị trường chiều nay, nhiều người đến mua song phải ra về vì chưa có hàng.

Bảng niêm yết giá của Công ty SJC trên phố Trần Nhân Tông. Ảnh: Hương Thủy
Bảng niêm yết giá của Công ty SJC trên phố Trần Nhân Tông. Ảnh: Hương Thủy

Tại BIDV Chi nhánh Hà Thành (74 Thợ Nhuộm, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm), 13h30 chi nhánh mới giao dịch nhưng trước đó nhiều người đã đến. Tuy nhiên, nhân viên tại đây cho biết, buổi chiều chi nhánh chỉ bán vàng cho những trường hợp sáng nay đến và đăng ký mua.

Sau khi được thông báo, nhiều người ra về nên tại đây không quá đông đúc.

33bidv-thoi-nhuom.jpg
Nhân viên BIDV Chi nhánh Hà Thành tư vấn cho khách hàng mua vàng. Ảnh: Hương Thủy

Trước đó cùng ngày, buổi sáng, nhiều khách hàng đến mua nhưng không có vàng nên có người chuyển khoản trước và được hẹn đến lấy vàng vào buổi chiều. Ngoài ra, những ai lấy số, điền thông tin thì buổi chiều cũng quay lại giao dịch. Vì vậy, chi nhánh cần giải quyết để đáp ứng nhu cầu những khách hàng này trước.

Cũng trong chiều nay, hàng chục khách hàng chờ đợi giao dịch tại cửa hàng của Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank Gold & Jewellery) 81 Phố Huế, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng. Đây là những khách hàng đã lấy số đăng ký vào chiều qua. Nhân viên cửa hàng đọc số thứ tự từng khách vào giao dịch.

Còn tại Agribank Chi nhánh Hà Nội (số 77 phố Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng), rất đông người dân đến mua vàng. Tuy nhiên, buổi chiều, chi nhánh cũng tập trung bán vàng cho khách hàng đã đến từ hôm trước. Mỗi người dân được mua tối đa 5 lượng vàng, tối thiểu 1 lượng.

Bà Nguyễn Thị Hằng (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) cho biết: “Tôi vừa mua 4 lượng vàng. Thủ tục khá nhanh gọn. Chiều qua, tôi đến chi nhánh để mua vàng nhưng không còn nên đã để lại thông tin và sau đó được nhân viên ngân hàng gọi điện thông báo chiều nay đến mua”.

Cũng tại đây, những khách hàng mới đến được tư vấn lấy số thứ tự, cung cấp thông tin cá nhân và số lượng mua. Thông tin này được nhân viên lập danh sách và đến cuối ngày gọi điện để hẹn khách thời gian giao dịch. Để thuận lợi, khách hàng được khuyến nghị giao dịch bằng thẻ mở tại Agribank Chi nhánh Hà Nội. Vì vậy, sau khi đăng ký, nhiều người dân đã đi làm thủ tục mở thẻ.

4sjc.jpg
Người dân chờ giao dịch tại cửa hàng của SJC. Ảnh: Hương Thủy

Ở điểm giao dịch của SJC Miền Bắc trên phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), chưa đến 14h, nhiều người đi mua đã ra về tay không do không còn vàng. Cửa hàng tập trung bán cho khách đã xếp hàng và chờ mua vào sáng nay.

Không mua được vàng tại ngân hàng và Công ty SJC, một số người đã đến cửa hàng vàng của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu và Tập đoàn Phú Quý trên phố Trần Nhân Tông. Tuy nhiên, tại đây, vàng miếng SJC cũng không còn, Tập đoàn Phú Quý chỉ còn vàng nhẫn tròn trơn.

Chuyên gia: Không nên đổ xô đi mua vàng

Lúc hơn 15h, Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 77,48 triệu đồng/lượng (mua vào) - 78,98 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 500.000 đồng/lượng (chiều mua) và 1 triệu đồng/lượng (chiều bán) so với cuối ngày hôm qua.

Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận cũng giảm 500.000 đồng/lượng (chiều mua) và 1 triệu đồng/lượng (chiều bán), để là 77,48 triệu đồng/lượng (mua vào) - 78,98 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết với giá 77,7 triệu đồng/lượng (mua vào) - 78,98 triệu đồng/lượng (bán ra), thấp hơn cuối ngày liền trước 300.000 đồng/lượng (chiều mua) và 1 triệu đồng/lượng (chiều bán).

Giá bán vàng tại các ngân hàng đều là 78,98 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước bán vàng cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC là biện pháp hợp lý nhằm cung vàng ra thị trường và thu hẹp chênh lệch với giá thế giới. So với hôm qua, mức giá Ngân hàng Nhà nước đưa ra hôm nay thấp hơn 1 triệu đồng/lượng. Động thái này có thể cho thấy, những ngày tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ đưa giá bán vàng ngày hôm sau thấp hơn ngày hôm trước, từ đó giảm dần giá vàng trong nước. Như vậy, giá vàng trong nước còn tiếp tục giảm. Vì vậy, người dân cần bình tĩnh, không nên đổ xô đi mua vàng.

2agribnak.jpg
Người dân mua vàng tại Agribank Chi nhánh Hà Nội. Ảnh: Hương Thủy

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, giá vàng giảm và ổn định hay không phụ thuộc nhiều vào lượng vàng được Ngân hàng Nhà nước cung ra thị trường. Nếu nguồn cung được duy trì, giá vàng có thể giảm xuống mức 75 - 76 triệu đồng/lượng và chênh lệch với giá thế giới 3-4 triệu đồng/lượng là hợp lý.

Trong khi đó, đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định, để thu hẹp giá vàng chênh trong nước và quốc tế, Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp giảm giá dần và thực hiện chủ trương chống vàng hóa nền kinh tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đi buổi chiều, nhiều người chưa mua được vàng "Big4"

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.