Kinh tế

Đề xuất chuyển ngang giá khí sang giá điện của các nhà máy điện

Bảo Hân 21/04/2024 - 09:12

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).

dien-khi.jpeg
Nghị định áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư dự án nhà máy điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân đầu tư dự án nhà máy điện sử dụng LNG theo quy hoạch điện; doanh nghiệp phải chủ động đàm phán, ký kết và chịu trách nhiệm về các hợp đồng, thỏa thuận thương mại. Trong giai đoạn đến năm 2030, Chính phủ quy định tỷ lệ điện năng qua hợp đồng mua bán điện dài hạn ở mức tối thiểu bằng 70% trong thời gian trả nợ của dự án nhưng không quá 7 năm, nhằm đảm bảo khả thi trong việc thu hút đầu tư, tránh tác động mạnh lên giá bán lẻ, cũng như đảm bảo sự cạnh tranh bình đẳng với các loại hình nguồn điện khác trên thị trường.

Với các nhà máy điện khí sử dụng khí tự nhiên trong nước, những dự án trọng điểm về dầu khí góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, an ninh quốc phòng và bảo vệ chủ quyền Việt Nam, Chính phủ đồng ý nguyên tắc chuyển ngang giá khí sang giá điện của các nhà máy điện - theo dự thảo.

Chi phí mua điện của các nhà máy điện sử dụng khí tự nhiên khai thác trong nước, LNG nhập khẩu là các chi phí hợp lý, hợp lệ và được tính toán điều chỉnh trong giá bán lẻ điện. Giá điện trong hợp đồng mua bán điện được tính bằng đô la Mỹ, việc thanh toán được thực hiện bằng đồng Việt Nam…

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện thời gian tới..., Bộ Công Thương đã xây dựng dự thảo Nghị định quy định về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG. Mặc dù Nghị định được áp dụng hình thức rút gọn nhưng Bộ vẫn tổ chức lấy ý kiến rộng rãi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất chuyển ngang giá khí sang giá điện của các nhà máy điện

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.