Theo dõi Báo Hànộimới trên

Để thực phẩm không gây bệnh cho cơ thể

Sa Chi| 21/08/2020 07:02

(HNM) - Hiện nay, mô hình bệnh tật ở Việt Nam đang chuyển tiếp từ các bệnh lây nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm, với tỷ lệ 75% ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm. Trong đó đứng đầu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, loãng xương, gút...

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến sự thay đổi mô hình bệnh tật này. Đó là những sai lầm trong sử dụng thực phẩm, là dinh dưỡng thiếu cân đối trong các bữa ăn hằng ngày, hoặc do ăn quá nhiều đạm, mỡ, muối… Để miếng ăn không gây bệnh cho cơ thể thì mỗi chúng ta phải thay đổi thói quen khi ăn uống và sử dụng thực phẩm.

Không ăn quá mặn, quá ngọt bằng cách không sử dụng thực phẩm ăn liền, thức ăn nhanh, hạn chế tới mức thấp nhất những món ăn chứa nhiều muối như kho, rim, rang, dưa cà muối, cá khô. Nếu mỗi ngày ăn quá 25g đường thì được cho là ăn quá ngọt. Chúng ta có thể hạn chế bằng cách loại bỏ hoàn toàn những đồ uống có ga, có đường, bánh, kẹo… Những loại thực phẩm này làm gia tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, mọi người lưu ý không để thiếu hụt rau xanh, trái cây trong khẩu phần ăn hằng ngày, bởi theo các bác sĩ ăn ít rau, quả cũng là nguyên nhân của 19% số ung thư dạ dày, ruột; 31% các bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ và 11% số trường hợp đột quỵ. Cùng với đó phải loại bỏ mọi nguy cơ thực phẩm không an toàn với con người bằng cách tự trang bị những kiến thức về chọn thực phẩm. Thực phẩm chỉ an toàn khi không có hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, không bị nhiễm khuẩn, kim loại nặng, tồn dư kháng sinh… Người nội trợ có thể mua được thực phẩm an toàn tại các cửa hàng có chứng nhận của các cơ quan chức năng hoặc mua các loại thực phẩm có thể truy xuất nguồn gốc, thực phẩm hữu cơ…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Để thực phẩm không gây bệnh cho cơ thể

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.