Theo dõi Báo Hànộimới trên

Để nông sản an toàn đến với người tiêu dùng

Thanh Dung| 27/07/2016 06:19

(HNM) - Vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản, nhất là rau, thịt là vấn đề “nóng” đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của cả người dân, cơ quan quản lý, doanh nghiệp.

Làm gì để nông sản thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng là câu hỏi và mục đích hướng tới của "Phiên chợ nông sản, thực phẩm an toàn và vật tư nông nghiệp lần thứ 4" do Bộ NN&PTNT tổ chức, khai mạc ngày 26-7, tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, số 489 Hoàng Quốc Việt cũng như hội thảo “Hành động để người dân được sử dụng nông sản thực phẩm an toàn” do Báo Lao động phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức cùng ngày tại Hà Nội.

Người tiêu dùng mua rau an toàn tại Siêu thị Hapro. Ảnh: Mạnh Hà


Đáp ứng nhu cầu của cả người sản xuất và tiêu dùng

Việc Bộ NN&PTNT tổ chức “Phiên chợ nông sản, thực phẩm an toàn và vật tư nông nghiệp lần thứ 4” trong bối cảnh có nhiều thông tin về nông sản, thực phẩm tồn dư chất kháng sinh, hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép khiến dư luận hoang mang trong thời gian gần đây đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng Thủ đô. Tham quan phiên chợ, chị Trần Thị Hiệp, quận Cầu Giấy cho biết, việc có những sản phẩm rau “bẩn”, thực phẩm không rõ nguồn gốc gắn mác thực phẩm sạch len lỏi vào nhiều siêu thị, cửa hàng nông sản sạch đã gây hoang mang dư luận nên việc tổ chức những phiên chợ này là rất cần thiết. Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Lan, huyện Chương Mỹ nhấn mạnh, ngay cả người tiêu dùng ở nông thôn cũng không thoát khỏi “ma trận” thực phẩm “bẩn”.

Giám đốc Công ty cổ phần Thịt lợn hữu cơ Bảo Châu, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) Nguyễn Đại Thắng cho biết: Trong khi nông sản, thực phẩm, nhất là rau, thịt đang bị cảnh báo về chất lượng, thì nông dân sản xuất ra nông sản, thực phẩm an toàn lại rất khó khăn tìm đầu ra cho sản phẩm. Trong điều kiện đó, việc tổ chức chợ nông sản, thực phẩm an toàn, cung cấp sản phẩm có địa chỉ rõ ràng, được giám sát chặt chẽ, do Bộ NN&PTNT chủ trì, chắc chắn sẽ được người tiêu dùng quan tâm, gửi gắm niềm tin, đáp ứng nhu cầu của cả người sản xuất và tiêu dùng.

Không riêng người dân, doanh nghiệp, các nhà quản lý, chuyên gia kinh tế đang đau đầu trước “vấn nạn” nông sản, thực phẩm “bẩn”. Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam Lê Bá Lịch cho rằng: Việc buông lỏng quản lý trong cấp phép, cấp chứng nhận sản phẩm an toàn hợp quy chất lượng đang bị một số cơ quan nhà nước cấp vô tội vạ, theo kiểu “thuận mua vừa bán”, đặt lợi ích nhóm lên trên sức khỏe cộng đồng. Quản lý chất lượng thuốc thú y, vắc xin ở cơ sở yếu kém, trong khi đó nông dân chưa có ý thức trong việc sử dụng các loại kháng sinh, nên tỷ lệ tồn dư kháng sinh trong sản phẩm cao. Trưởng phòng Kiểm soát chất lượng hàng hóa Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) Nguyễn Tiến Đạt thừa nhận, vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm khá phức tạp, cứ kiểm tra là phát hiện vi phạm.

Hình thành các chuỗi cung ứng nông sản an toàn

Tại hội thảo “Hành động để người dân được sử dụng nông sản thực phẩm an toàn”, Đại tá Phan Mạnh Thông, Trưởng phòng 5, C49 (Bộ Công an) cho biết: Nhu cầu sử dụng nông sản, thực phẩm an toàn là nhu cầu, đòi hỏi cấp thiết của người dân. Các bộ NN&PTNT, Công Thương cần rà soát lại văn bản quy định đối với các vấn đề quản lý hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu. Trao đổi về nội dung này, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Bộ NN& PTNT) Nguyễn Như Tiệp cho biết, Bộ NN&PTNT tiếp tục phối hợp với các bộ Công Thương, Công an, Y tế kiểm soát, ngăn chặn sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi; hướng dẫn, vận động, hỗ trợ các cơ sở sản xuất áp dụng quy trình sản xuất an toàn, liên kết với các kênh phân phối thành các chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn…

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, để đưa sản phẩm nông nghiệp an toàn tới tay người tiêu dùng, thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ tham vấn cho Chính phủ hoàn thiện chính sách, khuyến khích người sản xuất những sản phẩm an toàn, xây dựng mô hình hướng dẫn kỹ thuật để có sản phẩm an toàn. Cùng với đó, hình thành hệ thống chợ đầu mối nông sản an toàn để cung cấp các mặt hàng nông sản cho siêu thị và hệ thống cửa hàng tiện ích, lúc đó, người dân trên cả nước sẽ hết mối lo nông sản, thực phẩm “bẩn”. Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn thực phẩm để sản phẩm sạch từng bước chiếm lĩnh thị trường.

Phiên chợ nông sản, thực phẩm an toàn và vật tư nông nghiệp lần thứ 4 diễn ra từ ngày 26-7 đến 31-7 có quy mô 100 gian hàng trưng bày, giới thiệu đến người tiêu dùng những sản phẩm nông, lâm, thủy sản, thực phẩm sạch an toàn và vật tư nông nghiệp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tại phiên chợ, các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT đã lấy mẫu kiểm nghiệm tất cả các sản phẩm được bày bán.
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Để nông sản an toàn đến với người tiêu dùng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.