(HNMO) - Ngày 2-6 Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại đầu tư và du lịch ASEAN - Nhật Bản và Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến Nông sản thực phẩm Việt Nam - Nhật Bản 2021.
Hội nghị nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng cường thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm nông sản, thực phẩm sang thị trường Nhật Bản, thực hiện chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2021. Gần 100 nhà xuất khẩu và nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm Việt Nam và Nhật Bản đã tham gia hội nghị.
Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2021, bất chấp dịch bệnh, kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa Việt Nam - Nhật Bản đạt 16 tỷ USD, tăng gần 6% so với cùng kỳ năm trước, cơ cấu hàng hóa xuất, nhập khẩu giữa hai quốc gia mang tính bổ sung. Nhật Bản có nhu cầu lớn về nông, lâm, thủy sản, hàng tiêu dùng, trong khi Việt Nam có lợi thế lớn về sản xuất các mặt hàng này. Việt Nam và Nhật Bản đang là thành viên của 3 hiệp định thương mại tự do nên có nhiều cơ hội giao thương cho doanh nghiệp, nhất là triển vọng hợp tác cùng gia nhập chuỗi cung ứng khu vực và thế giới.
Thông tin cụ thể về thị trường nông sản, thực phẩm tại Nhật Bản, ông Makoto Nakamura, chuyên gia tư vấn thương mại quốc tế cho biết, Nhật Bản có nhu cầu lớn về mặt hàng cà phê, trái cây tươi, chè, các loại hạt, tôm, cá ngừ và các thực phẩm chế biến… Thị trường thực phẩm bán lẻ như siêu thị, cửa hàng tiện lợi có quy mô khoảng 409 tỷ USD, còn thị trường thực phẩm, rau quả tại khách sạn, nhà hàng khoảng 227 tỷ USD.
Ông Makoto Nakamura cũng giới thiệu quy mô, mặt hàng chính của các chuỗi siêu thị lớn ở Nhật Bản như CGC, Costco Wholesale, Gyoumu… nhằm giúp các doanh nghiệp Việt có thể tham gia cung cấp hàng hóa. Ngoài ra, hằng năm, Nhật Bản tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại có quy mô lớn là: Triển lãm về thực phẩm vào tháng 3, buổi giới thiệu thương mại dành cho ngành bán lẻ vào giữa tháng 2 và Hội chợ hàng hải sản và công nghệ quốc tế Nhật Bản.
Tại hội nghị, đại diện Sở Công Thương Yên Bái thông tin, Yên Bái có lợi thế về chè (đặc biệt là chè Suối Giàng), quế, tinh bột sắn, gạo nếp Tú Lệ và một số loại cá nuôi trong lòng hồ Thác Bà.
Về phía tỉnh Phú Thọ, ông Đặng Việt Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh cho biết, Phú Thọ có sản lượng chè lớn; ngoài ra là chuối và bưởi Đoan Hùng, gia súc, gia cầm được chăn nuôi theo mô hình áp dụng công nghệ cao.
Để nông sản, thực phẩm Việt Nam có thể tiếp cận nhiều hơn tới thị trường Nhật Bản, ông Makoto Nakamura khuyến cáo, doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý đáp ứng các quy định trong Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhật Bản. Đặc biệt, doanh nghiệp Việt Nam cần kiểm tra kỹ sản phẩm của mình về tên, hình ảnh đã được bảo hộ tại Nhật Bản hay chưa...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.