Theo dõi Báo Hànộimới trên

Đầu năm học mới, chủ động phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ

B.Hân| 03/10/2018 10:48

(HNMO) - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa đưa ra dự báo, dịch bệnh tay chân miệng có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới do tính chất lây truyền.

(HNMO) - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa đưa ra dự báo, dịch bệnh tay chân miệng có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới do tính chất lây truyền. Đặc biệt, thời điểm hiện nay, trẻ tập trung vào năm học mới, cùng với điều kiện thời tiết thuận lợi, điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo là yếu tố khiến bệnh lây lan và phát triển.

Trẻ nằm ghép điều trị bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng 1 ngày 26-9. Ảnh: VnExpress


Nguyên nhân từ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường kém

Bệnh tay chân miệng gây ra do các loại vi rút thuộc nhóm đường ruột, gồm có Coxsackie, Echo và các vi rút đường ruột khác, trong đó hay gặp là vi rút đường ruột týp 71 (EV71) và Coxsackie A16. Vi rút EV71 có thể gây các biến chứng nặng và gây tử vong.

Các chuyên gia y tế cho biết, bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ với các dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. 

Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. 

Bệnh tay chân miệng xảy ra quanh năm và lây truyền theo đường tiêu hóa. Nguyên nhân mắc bệnh do vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường yếu kém, đặc biệt là kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, bệnh tay chân miệng gặp ở các quốc gia khu vực Tây Thái Bình Dương như Trung Quốc, Nhật Bản, Ma Cao (Trung Quốc) và phổ biến tại nhiều nước châu Á. Đặc biệt, tại Malaysia, ngày 23-8-2018, Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia thông báo, từ đầu năm đến ngày 14-8-2018, Malaysia đã ghi nhận 51.147 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 2 trường hợp tử vong. 

Trong số các trường hợp mắc có 90% số mắc ở trẻ dưới 6 tuổi. Tại quốc gia này đã có 701 cơ sở bao gồm trường học, trung tâm chăm sóc trẻ và trường mầm non bị đóng cửa và một số trường trong số đó cũng đã được mở trở lại theo từng giai đoạn. Bộ Y tế Malaysia đã thực hiện các biện pháp y tế công cộng, bao gồm tăng cường giám sát, tổ chức các chiến dịch truyền thông và tăng cường các biện pháp khử trùng, đặc biệt là đồ chơi, bề mặt sàn, bàn tại các trường học… để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. 

Mùa tựu trường, bệnh có nguy cơ gia tăng

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy là biện pháp đầu tiên để phòng chống dịch


Tại Việt Nam, bệnh tay chân miệng lưu hành và gặp tại hầu hết 63 tỉnh, thành phố. Thời gian cao điểm bệnh bùng phát thường từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm, đặc biệt là đầu năm học mới. 

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trong 9 tháng năm 2018, cả nước ghi nhận 53.529 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 25.845 trường hợp nhập viện và đã có 6 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

So với cùng kỳ năm 2017, số mắc cả nước giảm 25,3%, số trường hợp nhập viện giảm 20,1%. Tuy nhiên, một số tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc tích lũy cao và gia tăng nhanh trong các tuần gần đây, như: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Hà Nội. 

Số mắc tay chân miệng chủ yếu ghi nhận ở khu vực miền Nam, 41.218 trường hợp (chiếm 77%); miền Bắc 5.984 trường hợp (chiếm 11,2%); miền Trung 5.392 trường hợp (chiếm 10,1%) và Tây Nguyên 935 trường hợp (chiếm 1,7%). Số mắc tay chân miệng chủ yếu gặp ở trẻ dưới 10 tuổi (chiếm 99,5%), trong đó hay gặp ở nhóm từ 1-5 tuổi, trẻ đi nhà trẻ và mẫu giáo (chiếm 79%) và dưới 1 tuổi (chiếm 17%).

Cục Y tế dự phòng đưa ra dự báo, dịch bệnh tay chân miệng có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền. Đặc biệt, trong mùa tựu trường, trẻ tập trung vào năm học mới, điều kiện thời tiết thuận lợi, điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo là yếu tố thuận lợi cho sự lây lan và phát triển của dịch bệnh.

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh tay chân miệng. Để chủ động phòng chống, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần chủ động thực hiện các biện pháp sau: 

1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đầu năm học mới, chủ động phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.