Tuyển sinh

Đăng ký xét tuyển sớm đại học: Thí sinh lưu ý gì để tránh đỗ thành trượt?

Hồng Hạnh 22/06/2024 - 07:01

Thời điểm này, các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước đang công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển sớm năm 2024. Các thí sinh cần cẩn trọng, tuân thủ quy chế tuyển sinh trình độ đại học và những quy định có liên quan để không rơi vào tình cảnh từ đỗ thành trượt.

tuyen-sinh.jpg
Tư vấn tuyển sinh đại học năm 2024 cho học sinh Trường Trung học phổ thông Chương Mỹ B (huyện Chương Mỹ). Ảnh: Minh Khang

Điểm chuẩn nhiều ngành tăng

Từ đầu tháng 6 tới nay, các cơ sở giáo dục đại học đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển sớm năm 2024. Về cơ bản, các phương thức xét tuyển sớm năm nay giữ ổn định như năm trước, trong đó xét tuyển từ học bạ cấp trung học phổ thông vẫn là phương thức truyền thống được nhiều trường áp dụng.

Ngoài phương thức xét học bạ, các trường còn áp dụng phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực; sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ kết hợp học bạ; phỏng vấn kết hợp học bạ…

Năm nay, mức điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển sớm của nhiều cơ sở giáo dục đại học trên địa bàn Thủ đô có mức điểm cao hơn năm trước, thậm chí có những ngành chạm gần mức điểm tối đa.

Đơn cử tại Trường Đại học Ngoại thương, với phương thức xét học bạ, nhiều ngành có mức điểm chuẩn lên tới 30,0 điểm như logistics và quản lý chuỗi cung ứng, kinh doanh số, kinh doanh quốc tế, kinh tế đối ngoại, thương mại quốc tế.

Tại Học viện Ngân hàng, với phương thức xét tuyển học bạ, nhiều ngành có điểm chuẩn lên tới 29,9 điểm như ngân hàng số, tài chính, ngân hàng, kiểm toán, công nghệ tài chính, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, luật kinh tế…

Đại học Bách khoa Hà Nội cũng vừa công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm với phương thức xét tuyển tài năng, mức điểm tối đa là 110 điểm. Đáng chú ý, tốp 5 ngành có điểm chuẩn cao nhất năm ngoái, năm nay vẫn giữ vững thứ hạng và có mức điểm chuẩn tăng hơn, chạm gần mức tối đa. Ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo có mức điểm chuẩn cao nhất, 104,58 điểm (năm 2023 là 98,42 điểm); khoa học máy tính 103,89 điểm (tăng 13,72 điểm); an toàn không gian số 102,6 điểm (tăng 20,56 điểm); kỹ thuật máy tính 98,3 điểm (tăng 12,95 điểm).

Ghi nhớ kỹ nguyên tắc xét tuyển

Năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo không điều chỉnh quy chế tuyển sinh trình độ đại học, các cơ sở giáo dục đại học vẫn áp dụng quy chế năm 2023. Tuy nhiên, ở từng ngành nghề đào tạo, các trường có thể bổ sung điều kiện để bảo đảm chất lượng “đầu vào”.

Bên cạnh đó, dù quy chế tuyển sinh không thay đổi, nhưng với thí sinh thì đại đa số lại là năm đầu tiên đăng ký xét tuyển đại học. Vì vậy, việc đọc kỹ đề án tuyển sinh của trường dự định đăng ký xét tuyển và ghi nhớ nguyên tắc xét tuyển là điều thí sinh cần lưu ý để tránh trượt oan.

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Nguyễn Thu Thủy, thời điểm này, nhiều thí sinh đã nhận được thông báo trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý rằng, đây chỉ là trúng tuyển có điều kiện. Thí sinh vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển lên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo như với các thí sinh khác, thời gian đăng ký từ ngày 18-7 đến 17h ngày 30-7-2024.

Đây là bước rất quan trọng, nếu thí sinh không đăng ký nguyện vọng lên hệ thống thì coi như không có nguyện vọng học, kết quả trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm không có giá trị.

Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) Lê Trung Kiên lưu ý, nếu đã chốt nguyện vọng trúng tuyển sớm và mong muốn được theo học ở nguyện vọng này, thí sinh cần lưu ý 2 điều kiện: Tốt nghiệp trung học phổ thông và đặt nguyện vọng 1 là nguyện vọng có kết quả trúng tuyển sớm khi đăng ký trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh đó, thí sinh không được chủ quan với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ diễn ra vào ngày 27 và 28-6 tới. Chỉ khi đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông thì thí sinh mới có cơ hội tham gia xét tuyển đại học.

Câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm nhất hiện nay là đã đủ điều kiện trúng tuyển học bạ rồi, có nên đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông nữa hay không. Giải đáp băn khoăn này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có lưu ý quan trọng.

Cụ thể, nếu đã trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển sớm (như học bạ, đánh giá tư duy, chứng chỉ ngoại ngữ...), thí sinh đăng ký đó là nguyện vọng 1 trên hệ thống thì chắc chắn trúng tuyển. Nếu còn băn khoăn, chưa thực sự thích ngành, trường đã trúng tuyển sớm thì có thể đăng ký nguyện vọng khác bằng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Kỳ tuyển sinh đại học năm nay, thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng, song cần sắp xếp thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng 1 cho đến hết. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã và đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ để bảo đảm quyền lợi của thí sinh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đăng ký xét tuyển sớm đại học: Thí sinh lưu ý gì để tránh đỗ thành trượt?

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.