Đời sống

Dân vận khéo đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng

Hiền Thu 17/05/2024 - 07:20

Thời gian qua, phường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) đã thực hiện thành công nhiều dự án giải phóng mặt bằng nhờ phát huy tốt vai trò của công tác dân vận, thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở...

Trong thành công đó có sự góp sức tích cực của Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Lĩnh Nam, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Nguyễn Văn Nhuận.

dan-van.jpg
Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) Nguyễn Văn Nhuận (ở giữa) tuyên truyền, vận động người dân về công tác giải phóng mặt bằng.

Sâu sát địa bàn, tích cực tuyên truyền, vận động

Ông Nguyễn Văn Nhuận sinh năm 1963. Sau khi nghỉ hưu sớm, ông tham gia công tác ở địa phương. Với 10 năm làm Tổ trưởng tổ dân phố nên khi được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Lĩnh Nam, ông tiếp tục phát huy kinh nghiệm đã có, tận tụy với công việc, đặc biệt là sâu sát địa bàn và làm tốt công tác dân vận.

Địa bàn phường Lĩnh Nam từng có nhiều dự án phải giải phóng mặt bằng như: Dự án xây dựng Phòng khám Đa khoa Lĩnh Nam; dự án xây dựng mới trạm 110kV Mai Động - Lĩnh Nam và đường dây Mai Động - Lĩnh Nam; dự án nâng cấp, mở rộng đường Lĩnh Nam; dự án xây dựng Trường Mầm non Lĩnh Nam tại ô đất G2/NT2... Ông Nhuận là một trong những thành viên tiêu biểu trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước về giải phóng mặt bằng.

Ngay năm 2023 vừa qua, khi phường triển khai công tác tuyên truyền, vận động người dân bàn giao đất để xây dựng Trường Tiểu học Lĩnh Nam và đường vào trường tại ô quy hoạch G2/TH1 với diện tích đất thu hồi lên đến hàng nghìn mét vuông, trong đó phải di dời hơn 240 ngôi mộ, ông Nhuận cùng tổ công tác tuyên truyền, vận động do phường thành lập bám sát kế hoạch triển khai dự án để thực hiện nhiệm vụ.

Phát huy vai trò là Chủ tịch Hội Người cao tuổi, ông Nhuận chú trọng vận động hội viên người cao tuổi tiên phong, gương mẫu đồng ý di dời mộ của người thân. Gia đình vợ ông Nhuận cũng có một ngôi mộ trong diện tích giải phóng mặt bằng và ông đã vận động gia đình gương mẫu thực hiện.

Với sự kiên trì, khéo léo của ông Nhuận và các thành viên trong các tổ công tác, những băn khoăn lo ngại của các hộ dân như: Xây trường học trên đất nghĩa trang sợ không phù hợp với môi trường có nhiều trẻ nhỏ; đầu năm không nên động đến mồ mả; một số mộ hung táng chưa đến ngày sang cát..., đã được hóa giải, tạo tâm lý yên tâm cho người dân. Sau một tháng rưỡi đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tính từ tháng 3-2024, đã có 80% số mộ được di dời (trong đó, có 2 nhà, mỗi nhà có 8 ngôi mộ thuộc diện tích giải phóng mặt bằng cũng đã hoàn tất việc di dời). Số mộ còn lại đều được các gia đình đăng ký ngày di dời, không còn hộ dân không đồng thuận.

Với tinh thần trách nhiệm cao, từ tháng 3-2024 đến nay, ông Nhuận là một trong 15 thành viên Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi phường Lĩnh Nam tích cực trực tại nghĩa trang để phối hợp với Ban Quản lý nghĩa trang hỗ trợ các hộ dân trong công tác kê khai, di dời.

Luôn tận tụy, trách nhiệm với công việc

Ông Nguyễn Văn Nhuận cho biết, từ khi đảm nhận chức Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Lĩnh Nam, ông đã tham gia khoảng 4-5 dự án giải phóng mặt bằng, trong đó ông trực tiếp tuyên truyền, vận động vài chục hộ gia đình bàn giao đất.

Ông Nhuận chia sẻ về kinh nghiệm dân vận: “Trước tiên mình phải kiên trì, bền bỉ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Nếu họ có tâm trạng, lời nói chưa phải thì mình cũng không được phật ý. Đặc biệt cần phải tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ được lợi ích của dự án đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Cũng theo ông Nhuận, yếu tố thuận lợi nữa là ông là người sống ở địa phương lâu năm, lại từng có 10 năm làm Tổ trưởng tổ dân phố nên biết rõ từng nhà, nhiều người dân cũng biết ông và khi nghe ông nói hợp tình, hợp lý là họ đồng ý thực hiện theo chủ trương...

Với tinh thần làm việc tận tụy, trách nhiệm, ông Nguyễn Văn Nhuận đã nhận được nhiều giấy khen của các cấp, ngành vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đảng, phong trào Hội Người cao tuổi, Mặt trận Tổ quốc, thực hiện phong trào thi đua, công tác hòa giải...

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam Tạ Việt Dũng cho biết, Hội Người cao tuổi phường Lĩnh Nam có gần 2.800 hội viên, 100% hội viên hưởng ứng tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”... Hiện có 80% cán bộ khu dân cư, bí thư chi bộ, trưởng ban công tác Mặt trận, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng các chi hội, đoàn thể là hội viên Hội Người cao tuổi phường Lĩnh Nam. Trong đó, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Lĩnh Nam Nguyễn Văn Nhuận thực sự là tấm gương sáng trong công việc.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam Tạ Việt Dũng đánh giá thêm: "Đồng chí Nguyễn Văn Nhuận nhiều năm qua rất nhiệt huyết với công việc, tích cực tham gia công tác dân vận, được cán bộ và nhân dân tin yêu. Đặc biệt, đồng chí Nguyễn Văn Nhuận là một trong những lá cờ đầu vận động người dân chấp hành chính sách, tự nguyện di chuyển mộ, bàn giao mặt bằng xây dựng Trường Tiểu học Lĩnh Nam và đường vào Trường Tiểu học Lĩnh Nam".

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Dân vận khéo đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.