(HNMO) - Tuy thời tiết đã chuyển nắng ấm, song ghi nhận tại các chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội trong ngày 27-2, giá nhiều loại rau củ vẫn ở mức cao, thậm chí nhiều loại rau còn tăng hơn những ngày trước. Bên cạnh đó, giá thịt lợn bán lẻ vẫn cao dù nhiều ngày qua giá lợn hơi đã giảm.
Sáng nay, ra chợ Gia Lâm (quận Long Biên) mua thực phẩm, chị Vũ Thị Hạnh (ở phố Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên) bất ngờ khi giá rau xanh vẫn ở mức cao, trong đó nhiều loại rau củ giá tăng hơn so với tuần. “Rau thì là 210.000 đồng/kg, rau cải xoong 15.000 đồng/mớ, rau mùi tàu 45.000 đồng/kg, bắp cải 18.000 đồng/kg… Giá rau tuần này còn cao hơn tuần trước”, chị Hạnh cho biết thêm.
Theo khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới tại một số chợ trên địa bàn thành phố như chợ Hôm - Đức Viên, Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng), chợ Châu Long (quận Ba Đình), Gia Lâm (quận Long Biên)…, giá nhiều loại rau củ vẫn ở mức cao. Cụ thể, giá bắp cải 12.000 đến 18.000 đồng/kg, su hào 8.000 đến 10.000 đồng/củ, rau cải ngọt 25.000 đến 30.000 đồng/kg, su su 17.000 đến 20.000 đồng/kg… đều cao hơn tuần trước từ 3.000 đến 5.000 đồng/kg hoặc mớ.
Giá các loại hương liệu xông hơi như sả, gừng, chanh… tuy đã giảm từ 5.000 đến 10.000 đồng so với tuần trước nhưng vẫn ở mức cao. Trong đó, sả 25.000 đồng/kg, gừng 30.000 đồng/kg, chanh 25.000 đồng/kg…
Đáng chú ý, ghi nhận trong hôm nay, một số loại rau gia vị có giá tăng cao như hành lá 50.000 - 60.000 đồng/kg, mùi tàu 45.000 - 50.000 đồng/kg, mùi ta 30.000 đồng/kg… Tăng đột biến là rau thì là, lên đến 220.000 đồng/kg.
Chủ quầy rau Ngọc Hà, ở chợ Hôm - Đức Viên cho biết, nhiều năm đi chợ chưa bao giờ chị thấy giá rau thì là lên hơn 200.000 đồng/kg như năm nay. Còn chị Vân kinh doanh rau xanh ở chợ Nguyễn Công Trứ thì than thở: “Giá đầu vào các loại rau gia vị quá cao, tôi phải tính chi li từng nghìn để bán lẻ cho khách sao cho hợp lý. Tính đi tính lại vẫn cao nên không dám lấy hàng”.
Bên cạnh đó, giá thịt gia súc, gia cầm tuy đã giảm hơn so với tuần trước, nhưng so với thời điểm này các năm vẫn ở mức cao. Cụ thể, giá gà ta làm sẵn từ 130.000 đến 160.000 đồng/kg, thịt bò từ 240.000 đến 330.000 đồng/kg, thịt lợn từ 100.000 đến 150.000 đồng/kg tùy chợ…
Lý giải về nguyên nhân giá rau xanh vẫn ở mức cao, các tiểu thương cho biết, một phần do thời tiết rét đậm, sương giá kéo dài, dù đã chuyển ấm một tuần nay nhưng rau chưa kịp lên, mặt khác, hiện là thời điểm hết vụ rau đông, chuyển sang vụ rau mùa hè. Còn giá gà chưa giảm là do tâm lý e ngại dịch bệnh khiến sức mua thấp, nên nhiều nông hộ giảm tái đàn sau Tết Nguyên đán. Ngoài ra, theo các tiểu thương, giá xăng tăng cao là lý do chung khiến cho giá rau xanh, thực phẩm tươi sống khó “hạ nhiệt”.
Đối với mặt hàng thịt lợn, trên thực tế những ngày qua ghi nhận giá lợn hơi liên tục giảm. Cụ thể, giá lợn hơi tại miền Bắc ngày 27-2 phổ biến ở mức từ 50.000 đến 54.000 đồng/kg, giá lợn móc hàm cũng giảm chỉ còn gần 80.000 đồng/kg… Song giá thịt lợn bán lẻ tại các chợ vẫn cao, từ 100.000 đến 150.000 đồng/kg.
Các tiểu thương cho biết, giá thịt bán lẻ cao là do chi phí vận chuyển tăng khi giá xăng tăng. “Lợn từ lò mổ về chúng tôi còn phải bỏ đi nhiều chỗ thừa thẹo mới có thịt ngon bán cho khách… Giá bán từ 100.000 đến 150.000 đồng/kg mới có chút lãi”, một tiểu thương cho hay.
Theo các chuyên gia kinh tế, nghịch lý giá thịt lợn bán lẻ tại các chợ tăng cao ngoài nguyên nhân do sự bất hợp lý ở khâu lưu thông thì không ngoại trừ lý do một số tư thương “té nước theo xăng”, lợi dụng giá xăng lên cao để tăng giá bất hợp lý nhằm trục lợi.
Do đó, ngoài đưa ra giải pháp bình ổn giá cả, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng tăng giá bất hợp lý gây bất ổn thị trường.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.