Chính trị

Cử tri quan tâm vấn đề điều chỉnh quy hoạch, chính sách tiền lương

Ánh Dương 03/05/2024 - 17:47

Chiều 3-5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hoài Đức và đại biểu Quốc hội - Đoàn thành phố Hà Nội, Tổ bầu cử số 5 tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Hoài Đức và các quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại hội trường UBND huyện Hoài Đức và kết nối trực tuyến tới các điểm cầu các quận: Tây Hồ, Bắc Từ Liêm và 20 điểm cầu xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hoài Đức.

img_20240503_160208.jpg
Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại điểm cầu UBND huyện Hoài Đức. Ảnh: Ánh Dương.

Thay mặt đại biểu Quốc hội Tổ bầu cử số 5, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam thông tin tới cử tri dự kiến nội dung chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dự kiến khai mạc ngày 20-5, bế mạc ngày 27-6.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến 11 dự án luật; xem xét, quyết định các vấn đề liên quan đến kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát các vấn đề quan trọng khác...

Ông Nguyễn Trúc Anh - Bí thư Huyện ủy Hoài Đức đã thông tin tới cử tri kết quả trả lời các kiến nghị của cử tri huyện Hoài Đức, quận Tây Hồ, quận Bắc Từ Liêm gửi đến các cơ quan Trung ương, thành phố Hà Nội tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Tại hội nghị, các cử tri của hai quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm và huyện Hoài Đức đã phản ánh, kiến nghị đại biểu Quốc hội, chính quyền các quận, huyện về những vấn đề liên quan đến điều chỉnh quy hoạch, hoạt động giám sát của đại biểu Quốc hội, công tác y tế, cải cách tiền lương...

img_20240503_160324.jpg
Cử tri Nguyễn Thị Hoa - xã Đông La, huyện Hoài Đức nêu ý kiến. Ảnh: Ánh Dương.

Tại huyện Hoài Đức, cử tri Nguyễn Thị Hoa - xã Đông La phản ánh, một số xã (Đông La, Vân Côn...) trên địa bàn huyện có diện tích đất thổ cư nằm ven sông Đáy, người dân sinh sống nhiều đời, nhưng do nằm trong quy hoạch phòng, chống lũ và bảo vệ đê điều hệ thống sông Đáy nên không được hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cử tri đề nghị Quốc hội quan tâm tháo gỡ để người dân có đất thuộc diện này được đầu tư xây dựng, còn nếu phải di dời thì sớm có kế hoạch, lộ trình để người dân biết và thực hiện... Cử tri Nguyễn Trung Bính kiến nghị Quốc hội quan tâm đến việc áp giá đền bù khi thu hồi đất thực hiện dự án để người dân không bị thiệt thòi...

img_20240503_161635.jpg
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Ánh Dương.

Tại quận Bắc Từ Liêm, cử tri Đỗ Thị Nhung (Tổ dân phố Xuân Nhang 1, phường Xuân Đỉnh) đề nghị Quốc hội giám sát, đôn đốc các cơ quan chức năng có thẩm quyền chỉ đạo việc điều chỉnh quy hoạch 1,1ha khu Ngoại giao đoàn...

Tại quận Tây Hồ, cử tri Vũ Thanh Liêm phường Yên Phụ, băn khoăn về hoạt động giám sát, đặc biệt là giám sát các chương trình, dự án lớn của địa phương, quốc gia, khi vừa qua, nhiều dự án đầu tư xây dựng cơ bản có các nhà thầu là doanh nghiệp yếu kém về năng lực trúng thầu, sau đó liên doanh, liên kết, thậm chí bán thầu, dẫn đến tình trạng nhiều cán bộ liên đới trách nhiệm và bị xử lý hình sự.

Cử tri Lê Trung Đức - Hội Luật gia quận Tây Hồ đề nghị có giải pháp hiệu quả nhằm kiểm soát lạm phát và giá cả để khi thực hiện cải cách tiền lương, tăng lương hoặc chuẩn bị tăng lương không dẫn đến việc tăng giá các mặt hàng thiết yếu, để việc cải cách tiền lương thực sự có ý nghĩa.

img_20240503_160216.jpg
Đại biểu Vũ Tiến Lộc thay mặt đại biểu Quốc hội Đoàn thành phố Hà Nội, Tổ bầu cử số 5 tiếp thu ý kiến cử tri. Ảnh: Ánh Dương.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được đại diện lãnh đạo các địa phương và các đại biểu Quốc hội tiếp thu, trả lời, cam kết xem xét, giải quyết theo thẩm quyền; đồng thời, chuyển kiến nghị của của cử tri tới cơ quan liên quan để được giải quyết, trả lời theo thẩm quyền.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Cử tri quan tâm vấn đề điều chỉnh quy hoạch, chính sách tiền lương

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.