Điểm đến

Công viên quốc gia Bendigo

Thịnh Quang 21/04/2024 - 13:29

Ở Bendigo không chỉ có lịch sử. Công viên quốc gia Bendigo hằng năm đón cả chục nghìn lượt khách đến khám phá thiên nhiên và tham gia các hoạt động thể thao, trải nghiệm.

cong-vien(1).jpg
Công viên quốc gia Bendigo là nơi thích hợp để quan sát những loài chim đặc hữu của Australia như chim trảu lông cầu vồng.

Hai tour đi bộ nổi tiếng nhất tại Công viên quốc gia Bendigo là Đi bộ vòng quanh Whipstick và Đi bộ khám phá thiên nhiên đập Mulga. Khách bộ hành trên hai tuyến đường mòn này sẽ có cơ hội khám phá hệ sinh thái rừng lá kim thưa đặc trưng của bang Victoria. Sau rừng là những đồng cỏ có vài bóng cây đào kim nương mọc thưa thớt. Đồng cỏ là môi trường tuyệt vời để những loài chim làm tổ.

Các nhà khoa học đã ghi nhận được hơn 170 loài chim sống tại Công viên quốc gia Bendigo, trong đó nổi bật là các giống: Còi Gilbert - loài chim đặc hữu ở Australia, chim chuông mào và Colluricincla harmonica - một loài chim trong họ Pachycephalidae. Ngoài ra, công viên còn có Kangaroo xám miền đông, chuột túi Wallaby đen, thú lông nhím... Chỉ ở đây mới có loài thằn lằn không chân đuôi hồng trông vừa giống rắn, vừa giống giun. Thời điểm thích hợp nhất để đi bộ khám phá thiên nhiên ở Công viên quốc gia Bendigo là vào mùa hoa nở giữa tháng 8 và tháng 10.

Nghề đào vàng đã gây ra không ít thay đổi địa lý ở Bendigo, và công viên quốc gia không phải ngoại lệ. Trong công viên có khu Pink Cliffs nơi đất nổi lên thành những bức vách ngoằn ngoèo như mê cung. Nơi đây vốn là một khu mỏ vàng vào cuối thế kỷ XIX. Những người thợ mỏ không đào đất tìm vàng mà dùng dòng nước áp suất mạnh bắn vào đất để lộ ra mạch vàng bên dưới. Lâu dần, họ biến Pink Cliffs thành một khu đồi có hình thế không giống đâu. Những ngọn đồi, gò đất đủ màu vàng, hồng, cam đủ hình dạng càng trở nên kỳ lạ dưới ánh chiều tà, tạo nên bối cảnh tuyệt vời cho những bức ảnh kỷ niệm của khách du lịch.

Tuy các mỏ vàng trong Công viên quốc gia Bendigo đã đóng cửa, nhưng một số du khách vẫn muốn thử vận may. Các cửa hàng ở cổng công viên sẵn sàng cho du khách thuê những chiếc máy dò kim loại để dò từng thước đất. Du khách có thể mang theo xẻng và túi ziplock (túi có khóa kéo ở miệng) để đựng “thành quả” đào được. Nhiều du khách không tìm được vàng nhưng lại tìm được những mẩu rìu đá, dao đá... của người tiền sử.

Một hoạt động trải nghiệm khác dành cho khách đến thăm công viên Bendigo là ghé qua ngôi làng của người Dja Dja Wurrung. Dân số Dja Dja Wurrung đã giảm rất nhiều do chiến tranh, bệnh tật... Vì vậy, các thế hệ người Dja Dja Wurrung ngày nay rất quan tâm đến việc lưu giữ dấu vết của tổ tiên. Khu làng cổ của người Dja Dja Wurrung được phục dựng lại ở công viên Bendigo sẽ giúp du khách hiểu thêm về cuộc sống, tín ngưỡng, lịch sử và văn hóa của dân tộc họ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công viên quốc gia Bendigo

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.