Đời sống

Công an khuyến cáo 7 kỹ năng an toàn cho trẻ em khi ở nhà một mình

Chu Dũng 06/06/2024 - 15:05

Mùa hè là giai đoạn cao điểm xảy ra cháy, nổ; đây cũng là thời gian mà các học sinh, trẻ nhỏ bắt đầu nghỉ hè tại nhà.

Trong trường hợp buộc phải để con ở nhà một mình mà không có ai bên cạnh, Công an thành phố Hà Nội lưu ý một số biện pháp như sau:

13-0606.png
Hướng dẫn an toàn từ cơ quan công an.

Phụ huynh cần bảo đảm:

- Tuyệt đối không được khóa cửa nhốt trẻ ở trong nhà mà không để lại chìa khóa. Cần đặt chìa khóa cửa chính tại một nơi quy định hoặc trong tầm tay của các em nhỏ khi đi ngủ để các em nhỏ có thể tìm được chìa khóa nhanh chóng và mở cửa trong trường hợp có hỏa hoạn hay các sự cố khác.

- Luôn chuẩn bị đồ ăn cho con trước khi ra khỏi nhà, không cho bé tự đun nấu và tiếp xúc với thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt; đồng thời bố mẹ cũng cần gọi điện về cho con ít nhất 2 tiếng/lần, nhà có camera thì thường xuyên theo dõi con qua camera.

- Dặn trẻ tuyệt đối không ra hoặc chơi đùa khu vực ban công, khu vực có độ cao nguy hiểm.

- Chủ động kiểm tra, khóa bình gas, tắt bình nóng lạnh, bếp điện đun nấu và các thiết bị tiêu thụ điện khi không sử dụng. Dùng băng keo dán các ổ cắm điện mà trẻ dễ tiếp cận trong nhà. Dạy trẻ nhận biết các thiết bị điện và các vật gây nguy hiểm, đồng thời nghiêm cấm trẻ không được sờ vào.

- Nhắc nhở trẻ nhỏ tắt các thiết bị điện không cần thiết và trước khi đi ngủ.

- Không giao cho trẻ nhỏ sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy, các loại thiết bị sinh nhiệt khác, việc lơ là của trẻ có thể dẫn đến nguy cơ gây cháy lớn.

- Cần thường xuyên huấn luyện, chỉ dạy cho trẻ những kỹ năng sống, kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng bảo đảm an toàn khi xảy ra sự cố nguy hiểm, cháy nổ.

- Hướng dẫn con cách tự cầm máu và chuẩn bị sẵn băng, gạc…

Trong trường hợp trẻ ở nhà một mình, chẳng may xảy ra cháy, nổ, cha mẹ cần dạy trẻ phải bình tĩnh xử lý tình huống, nhanh chóng tìm sự giúp đỡ của người lớn và tìm cách thoát ra khỏi khu vực có đám cháy.

Cụ thể, 7 kỹ năng cần phải dạy cho trẻ nhỏ khi gặp sự cố cháy nổ, như sau:

- Kỹ năng 1: Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa cháy phải chạy ngay ra vùng khói khí, hô hoán báo cho người lớn và gọi cứu hỏa qua số điện thoại 114 nếu có thể.

- Kỹ năng 2: Nếu bị kẹt trong đám cháy có người lớn ở cạnh, các con phải bình tĩnh nghe theo sự chỉ dẫn của người lớn có mặt ở đó.

- Kỹ năng 3: Chỉ cho con những lối có thể thoát ra ngoài khi có hỏa hoạn xảy ra. Dạy con cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt. Tuyệt đối không chần chừ nán lại mang theo đồ hoặc nán lại gọi điện cho lính cứu hỏa trong khi đám cháy đang phát triển mạnh.

- Kỹ năng 4: Nếu gia đình đang sống trong tòa nhà cao tầng hoặc khu chung cư, hãy dạy con không bao giờ di chuyển xuống dưới đất bằng thang máy vì khi đó thang máy có thể ngừng do ngắt điện khi có hỏa hoạn. Trường hợp ở gần tầng thượng hơn, hãy di chuyển lên tầng thượng thay vì di chuyển xuống dưới.

- Kỹ năng 5: Để tránh bị ngạt vì khói, hãy dạy con di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn hoặc vải thấm nước lên miệng, mũi; hoặc khoác thêm một chiếc áo khoác được nhúng nước nếu có thể.

- Kỹ năng 6: Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa, hãy dạy con phải dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn để dập tắt lửa.

- Kỹ năng 7: Nếu bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải, khăn ướt bịt chặt các khe cửa không để khói vào, sau đó chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà. Bởi gầm giường là nơi đầu tiên những người lính cứu hỏa để mắt đến khi tìm kiếm những người còn kẹt lại trong một vụ hỏa hoạn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công an khuyến cáo 7 kỹ năng an toàn cho trẻ em khi ở nhà một mình

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.