(HNM) - Kết quả điều tra toàn quốc của Viện Dinh dưỡng cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi hiện là 29,3%. Nguyên nhân chính là do người mẹ thiếu dinh dưỡng hoặc mắc bệnh trong thời kỳ mang thai, làm cho thai nhi chậm phát triển trong tử cung, tiếp đến là bệnh tật.
Trong hai năm đầu tiên, nếu trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy (trung bình trẻ bị 7 đợt tiêu chảy) thì lúc 7 tuổi chiều cao của trẻ sẽ thấp hơn 3,6cm so với trẻ cùng tuổi không mắc bệnh. Trẻ sẽ hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn do suy giảm hệ miễn dịch và sau này cũng dễ có nguy cơ thừa cân, béo phì, đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp…
Trong Tuần lễ "Dinh dưỡng và phát triển" năm nay (sẽ kết thúc vào ngày 23-10), các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bà mẹ mang thai cần đặc biệt chú trọng đến chế độ ăn bảo đảm nhu cầu protein, năng lượng, vitamin và khoáng chất; cho trẻ bú sớm ngay sau đẻ, bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu (180 ngày) và ăn thức ăn bổ sung có đủ 4 nhóm thực phẩm.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.