(HNM) - Sau rằm tháng Tám âm lịch, nhiều cửa hàng bán bánh trung thu đồng loạt treo biển đại hạ giá, giảm 30-50%/chiếc bánh, mua 3 chiếc tặng 1 chiếc, mua 2 chiếc tặng 1 chiếc… Những chiếc bánh trung thu giá rẻ, chỉ từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/chiếc vào thời điểm này được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Thế nhưng, theo các chuyên gia, người tiêu dùng cần cảnh giác khi mua các loại bánh trung thu hạ giá sau rằm.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thông thường bánh trung thu được trưng bày trong tủ kính, trước các cửa hiệu để người mua tiện quan sát và lựa chọn. Đa số các điểm bán xả hàng đại hạ giá, bánh trung thu đã được phơi dưới nắng, ở nhiệt độ ngoài trời trong nhiều ngày. Điều này sẽ vô tình làm sản phẩm tiếp xúc với ánh nắng, làm gia tăng nhiệt độ của bánh, có thể gây chuyển hóa các chất béo trong nhân bánh, thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật...
Vì vậy, khi chọn mua bánh, kể cả bánh của công ty hay bánh được sản xuất thủ công, người tiêu dùng cần dùng cảm quan để đánh giá sản phẩm có bảo đảm hay không. Cụ thể, kiểm tra kỹ ngày sản xuất, hạn sử dụng được in trên vỏ bánh. Ngoài ra, quan sát xem sản phẩm không bị dập nát, biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không có mùi khác lạ...
Theo quy định, phụ gia bảo quản thực phẩm chỉ trong 1 tháng, nếu bánh có hạn trên 1 tháng là có vấn đề. Người mua nên chọn bánh mới, có bề mặt trơn mịn. Nếu bánh cắt ra chảy nước là bánh cũ, bị để lâu, nguy cơ nấm mốc tấn công, nếu ăn phải dễ bị ngộ độc. Do đó, người tiêu dùng đừng ham rẻ mà rước họa vào thân. Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng lưu ý, bánh trung thu hoàn toàn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, không nên để bánh trong tủ lạnh quá lâu sẽ bị giảm chất dinh dưỡng, không còn hương vị thơm ngon.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.