Lương - Bảo hiểm

Cảnh giác giả mạo giáo viên yêu cầu đóng tiền bảo hiểm y tế

Vũ Minh 19/10/2023 - 12:32

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, thời gian gần đây, ngành nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc có trường hợp giả mạo là giáo viên chủ nhiệm yêu cầu phụ huynh chuyển nộp tiền thu BHYT học sinh qua tài khoản cá nhân.

Đối tượng giả mạo sử dụng tài khoản Zalo lập tên của giáo viên, trực tiếp nhắn tin cho phụ huynh học sinh yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng của cá nhân. Số tiền phụ huynh đã chuyển cho đối tượng là 794.000 đồng, theo số tài khoản: 19071198893019, chủ tài khoản là Trần Thị Thương, Ngân hàng Techcombank Việt Nam. Thời gian chuyển tiền vào lúc 20h15 ngày 15-10-2023.

Trước thực trạng nêu trên, BHXH Việt Nam khuyến nghị phụ huynh, học sinh đề cao cảnh giác. Phụ huynh nên cập nhật chính xác số điện thoại của giáo viên chủ nhiệm và số tài khoản nhận tiền đóng BHYT của nhà trường nơi học sinh theo học; chỉ thực hiện chuyển tiền vào số tài khoản của nhà trường khi có thông báo chính thức từ giáo viên chủ nhiệm.

Trước khi thực hiện thao tác chuyển tiền, phụ huynh nên kiểm tra kỹ một lần nữa số tài khoản sẽ chuyển xem có trùng khớp với thông báo của giáo viên hay không…

Hiện nay, các ngành, địa phương đang tập trung tuyên truyền về chính sách BHYT đến học sinh, sinh viên với mục tiêu thu hút 100% học sinh, sinh viên tham gia trong năm học 2023-2024. Tuy nhiên, thẻ BHYT của đa số đối tượng này có thời hạn sử dụng đến hết năm 2023, nên công tác thu BHYT chưa triển khai trên diện rộng.

Vì thế, phụ huynh và mỗi người dân nên đề cao cảnh giác trước thông tin giả mạo, tránh bị lừa đảo. Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ, phụ huynh liên hệ với cơ quan BHXH gần nhất để thông báo hoặc gọi qua các số điện thoại tư vấn của ngành BHXH.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh giác giả mạo giáo viên yêu cầu đóng tiền bảo hiểm y tế

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.