Bạn đọc

Cần xử lý dứt điểm việc bàn giao mặt bằng diện tích thuê thầu tại xã Thanh Thùy (Thanh Oai)

Thiện Mỹ 22/05/2024 - 13:13

Nằm giữa cánh đồng thuộc thôn Rùa Thượng, xã Thanh Thùy (huyện Thanh Oai, Hà Nội) là tổ hợp khu sinh thái nhà hàng, hồ câu. Mặc dù hợp đồng thuê đất đã được UBND xã Thanh Thùy thanh lý từ năm 2021, nhưng đã gần 3 năm trôi qua, việc bàn giao đất vẫn chưa được thực hiện trên thực tế.

Có mặt tại hồ câu, phóng viên Báo Hànộimới nhận thấy toàn khu vực im lìm, không có bóng người. Theo biển chỉ dẫn, đây là khu vực hồ câu sinh thái, khu vui chơi, cắm trại và nhà hàng... Được biết, đây là diện tích đất nông nghiệp công ích do UBND xã quản lý, rộng 3,8ha.

5(1).jpg
Biển chỉ dẫn đường vào hồ câu. Ảnh: Minh Thúy.

Theo Hợp đồng khoán sản xuất đất nông nghiệp tổng hợp (khu đầm Mỹ Hưng, thôn Rùa Thượng, xã Thanh Thùy) ngày 15-7-2019, đại diện UBND xã Thanh Thùy đã ký hợp đồng với ông Hoàng Minh Đặng cho thuê 3,8ha để sản xuất nông nghiệp. Hợp đồng nêu rõ, ông Đặng phải sử dụng diện tích trên đúng mục đích, đồng thời, UBND xã phải đôn đốc bên nhận thầu thực hiện đúng hợp đồng và quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, ông Đặng không sử dụng đất cho mục đích sản xuất nông nghiệp đơn thuần mà đã xây dựng trên đó 4 công trình phục vụ khách nghỉ ngơi, ăn uống, nhưng không bị chính quyền địa phương xử lý.

1(5).jpg
Trên đất nông nghiệp nhận thầu, chủ đầu tư đã xây dựng công trình. Ảnh: Minh Thúy.

Với hành vi hoạt động trái phép, tháng 8-2021, UBND xã Thanh Thùy đã có biên bản thanh lý hợp đồng và yêu cầu bên nhận khoán bàn giao mặt bằng. Song, việc bàn giao mặt bằng đến nay vẫn chưa được thực hiện, các công trình vi phạm vẫn “án binh bất động” và UBND xã Thanh Thùy cũng không thu bất kể khoản thu nào từ khi hợp đồng được thanh lý đến nay.

Giải thích về việc đã gần 3 năm trôi qua nhưng UBND xã chưa thu hồi lại được đất giao thầu của ông Hoàng Minh Đặng, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Thùy Vũ Bá Tình thông tin, tuy trên biển của khu vực hồ câu quảng cáo có hoạt động cắm trại, nơi vui chơi cho trẻ em..., nhưng thực tế không có hoạt động này. Đây là ý tưởng, định hướng hoạt động của ông Đặng, vì vướng nhiều quy định nên không thể triển khai.

2(3).jpg
Trên biển chỉ dẫn đường vào hồ câu còn quảng cáo hoạt động cắm trại và vui chơi cho trẻ em.
Ảnh: Minh Thúy.

Với các công trình xây dựng trên đất cho thuê, UBND xã Thanh Thùy đã có nhiều văn bản đôn đốc tháo dỡ, nhưng ông Đặng chưa thực hiện. Một khó khăn nữa trong việc thu hồi để thực hiện đấu giá diện tích đất này theo quy định hiện hành là khu vực này đã nằm trọn vẹn trong quy hoạch đất đô thị, nên không có người đầu tư đấu giá, do đất có tính không ổn định, không lâu dài. UBND xã cũng từng lập đề án sử dụng đất nhưng vì đất nằm trong quy hoạch đô thị nên cũng không thể triển khai. Trong kỳ họp HĐND huyện Thanh Oai vào tháng 6 tới, UBND xã sẽ làm tờ trình xin định hướng của huyện về phương hướng, giải pháp sử dụng đất tại đây.

Như vậy, chưa thể giải quyết ngay những tồn tại trên diện tích 3,8ha này bởi trên đất còn các công trình xây dựng chưa bị xử lý. Đề nghị UBND huyện Thanh Oai hướng dẫn và chỉ đạo UBND xã Thanh Thùy thanh lý hợp đồng, bàn giao mặt bằng thuê thầu dứt điểm, đúng quy định pháp luật.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Cần xử lý dứt điểm việc bàn giao mặt bằng diện tích thuê thầu tại xã Thanh Thùy (Thanh Oai)

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.