Từ lâu, cam sành Hà Giang được xem là một trong những loại cam ngon nức tiếng và được nhiều người ưa thích.
Cam sành Hà Giang có hình tròn, hơi dẹt, vỏ sần sùi, lớp cùi phía trong dày hơn các loại quả cam sành khác, khi chín vỏ màu vàng cam tươi. Trái cây đặc sản của tỉnh Hà Giang có trọng lượng trung bình khoảng 4-5 quả một kilôgam, mùi thơm nhẹ, vị ngọt và pha chua nhẹ nhưng rất ngon. Cam có nhiều múi, tép cam mọng nước, màu vàng đỏ, thích hợp để ép lấy nước hoặc bóc vỏ sử dụng trực tiếp. Cam sành Hà Giang có hàm lượng vitamin C, axit hữu cơ, đường, nước… cao so với sản phẩm cùng loại.
Cam sành Hà Giang có được danh tiếng và đặc thù như vậy là nhờ khu vực địa lý này rất thích hợp với quá trình sinh trưởng của cây. Nơi đây có khí hậu ôn hòa, mưa nhiều, mát về mùa hè và không quá lạnh về mùa đông. Đây là vùng thấp thuộc lưu vực sông Lô, sông Bạc và sông Con, độ cao dưới 500m so với mực nước biển, có các loại đất phát triển trên thềm phù sa cổ gồm đất phù sa, đất đỏ vàng, đất thung lũng... Ngoài ra, người dân trồng cam sành Hà Giang giàu kinh nghiệm trong chọn thời vụ trồng, kỹ thuật ghép, chiết cành, chăm sóc cam... Đặc biệt, trong giai đoạn ra hoa, người trồng cam còn chủ động nuôi ong mật nhằm đạt tỷ lệ đậu quả cao... Năm 2016, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý với sản phẩm cam sành
Hà Giang nổi tiếng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.