(HNM) - Khi đi mua thịt gia súc, gia cầm, an toàn là yếu tố tiên quyết để người tiêu dùng lựa chọn. Nhưng làm sao để phân biệt chúng?
Kinh nghiệm của các bà nội trợ thông thái chỉ ra rằng, đối với các loại thịt gia súc, gia cầm, điều đầu tiên cần làm khi mua là xem màu sắc của miếng thịt. Với loại thịt đỏ, thịt tươi mới thường có màu đỏ, có thể có ánh kim loại do chứa sắt. Nếu miếng thịt có màu nâu hoặc chuyển sang màu xanh lá cây thì không nên mua. Dùng tay chạm nhẹ vào miếng thịt nếu thấy mềm oặt hoặc dính trên tay, điều đó có nghĩa là thịt đã để lâu, không còn an toàn. Cuối cùng, hãy thử ngửi miếng thịt, nếu bị hỏng, thịt sẽ có mùi chua, hôi như mùi amoniac. Thịt lợn ươn có đặc điểm giống thịt đỏ khi sờ vào thấy dính, có mùi hôi khó chịu và mất màu hồng xám.
Đối với thịt gia cầm, một số dấu hiệu sau đây giúp xác định nó có bị hư hỏng hay không. Đầu tiên, hãy nhìn vào màu sắc của miếng thịt. Khi nó vẫn còn tốt, phần da màu vàng nhạt tươi tắn, phần thịt bên trong hơi hồng, nếu miếng thịt chuyển sang màu xám là không an toàn. Dùng tay sờ vào da con gia cầm, nếu thấy có cảm giác nhầy nhụa, nghĩa là da đã bị hư hỏng. Yếu tố cuối cùng để đánh giá trạng thái tươi mới là mùi. Nếu mùi khó chịu khiến cảm thấy buồn nôn, thì không nên mua.
Nếu người tiêu dùng chọn mua thịt đã đóng gói sẵn trong siêu thị thì cần xem kỹ hạn sử dụng để không chọn phải miếng thịt quá hạn hoặc sắp bị hỏng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.