Theo dõi Báo Hànộimới trên

Cả nước xảy ra 126 vụ ngộ độc thực phẩm

Ngọc Quỳnh| 07/09/2013 06:57

(HNM) - Ngày 6-9, Bộ NN&PTNT họp giao ban về quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản.

Theo Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản, tháng 8-2013, các địa phương đã lấy 507 mẫu thủy sản nuôi để phân tích các chỉ tiêu về hóa chất, kháng sinh và đã phát hiện 1 mẫu tôm thẻ chân trắng tại huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận nhiễm Oxytetracycline vượt giới hạn cho phép (chiếm 0,19%). Trong chương trình giám sát ô nhiễm vi sinh vật, thuốc thú y và hóa chất trong thịt gia súc, gia cầm tại các tỉnh miền Bắc, đến nay, đã phát hiện 5/54 mẫu thịt gà nhiễm hóa chất Campylobacter spp (chiếm 7,4%); 2/40 mẫu nhiễm Chloramphenicol (5%) và 4/40 mẫu nhiễm Furazolidon (10%); 4/40 mẫu nhiễm tetracycline vượt giới hạn cho phép (chiếm 10%). Ngoài ra, Chi cục Thú y vùng IV đã kiểm tra và phát hiện 178/886 cơ sở giết mổ, chăn nuôi, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y không đạt yêu cầu. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 126 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 3.187 người nhiễm độc, trong đó 19 người chết.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng, việc chất lượng thịt bán trên thị trường chưa bảo đảm chất lượng liên quan đến quy trình nuôi, quản lý thức ăn, thuốc thú y, giết mổ... Các đơn vị của ngành nông nghiệp cần phối hợp với địa phương giám sát chặt chẽ việc quản lý, sử dụng hóa chất dùng trong sản phẩm nông nghiệp, nếu phát hiện sai phạm xử lý nghiêm theo quy định. Từ nay đến cuối năm, nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng nông sản thực phẩm sẽ tăng, các đơn vị của Bộ cần phối hợp, kịp thời xử lý những vướng mắc trong xuất nhập khẩu để sản phẩm nhập về bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cả nước xảy ra 126 vụ ngộ độc thực phẩm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.