Văn nghệ

Bốn vở diễn đoạt Huy chương Vàng liên hoan sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng

Yên Nga 20/05/2024 - 22:14

Sau 7 ngày diễn ra sôi nổi tại thành phố Hải Phòng, tối 20-5, Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất đã khép lại với những giải thưởng xứng đáng dành cho các đơn vị, nghệ sĩ.

Phát biểu bế mạc, Nghệ sĩ nhân dân Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo liên hoan nhận định, với 17 vở diễn của 14 đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc tham dự, liên hoan lần này đã mang đến cho các em nhỏ một không khí nghệ thuật với nhiều tiếng cười, niềm vui, những bài học được đúc kết.

mui.jpg
Nghệ sĩ nhân dân Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phát biểu. Ảnh: Đình Trung

Khẳng định liên hoan lần đầu tiên được tổ chức này đã thành công tốt đẹp, Nghệ sĩ nhân dân Trịnh Thúy Mùi mong rằng, từ đây các nghệ sĩ có thêm những kiến thức và kinh nghiệm nghề nghiệp, tiếp tục không ngừng nâng cao trình độ, sáng tạo nhiều tác phẩm ý nghĩa, chất lượng hơn nữa để phục vụ thiếu niên, nhi đồng - những chủ nhân tương lai của đất nước, đồng thời xây dựng được đối tượng khán giả trẻ cho sân khấu.

xuan-bac.jpg
Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch Hội đồng giám khảo phát biểu. Ảnh: Đình Trung

Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch Hội đồng giám khảo liên hoan đánh giá, Liên hoan nghệ thuật sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng lần đầu tiên quy tụ các đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc với đa dạng thể loại, như kịch nói, nhạc kịch, xiếc, chèo, dân ca Nam bộ, múa rối, ảo thuật. Các tác phẩm đều có thông điệp giáo dục, định hướng nâng cao nhận thức, truyền tải những thông điệp tích cực một cách nhẹ nhàng, dí dỏm tới các em thiếu niên, nhi đồng.

Theo Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Xuân Bắc, tác phẩm đến từ các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp và đơn vị nghệ thuật xã hội hóa đều được đầu tư nghiêm túc, chắt lọc. Mỗi nghệ sĩ trong từng vai diễn, trò diễn đều chú ý kết hợp cùng các thành phần sáng tạo như tác giả, đạo diễn âm nhạc, mỹ thuật, phục trang, âm thanh và ánh sáng.

vang-vo-dien.jpg
Trao Huy chương Vàng cho vở diễn xuất sắc. Ảnh: Đình Trung
vang-dien-vien.jpg
Trao Huy chương Vàng cho các diễn viên xuất sắc. Ảnh: Đình Trung

“Các vở diễn được đầu tư công nghệ, kỹ thuật mới, trò diễn bằng hình ảnh, lời lẽ “trend” (xu hướng) quen thuộc với các bạn nhỏ đã tạo nên hiệu ứng tương tác sôi nổi, thậm chí “bùng nổ” giữa diễn viên và khán giả nhỏ tuổi trong mỗi buổi diễn”, Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Xuân Bắc nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng giám khảo chỉ ra những bất cập từ liên hoan lần này như số lượng tác giả, tác phẩm sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng còn quá ít. Một số thành phần sáng tạo, diễn viên vẫn đưa cái nhìn của người lớn vào tác phẩm dự thi của mình. Cách diễn của một số nghệ sĩ khiến nhiều tác phẩm dự thi không có góc nhìn ngây thơ, trong sáng, đáng yêu thu hút trẻ nhỏ. Một số tác phẩm còn có kết cấu lỏng lẻo, thiếu thuyết phục, câu chuyện thiếu mạch lạc, tình huống không phù hợp, nhạy cảm…

“Mong muốn đây là một cú hích để những người làm nghệ thuật, các đơn vị nghệ thuật, các tỉnh, thành phố, các bộ, ban, ngành dành sự quan tâm xứng đáng cho nghệ thuật sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng, để các em từ biết đến hiểu, từ hiểu đến yêu thích, từ yêu thích đến say mê”, Nghệ sĩ nhân dân Xuân Bắc bày tỏ.

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao 4 Huy chương Vàng và 3 Huy chương Bạc cho các vở diễn xuất sắc. Trong đó, 4 Huy chương Vàng thuộc về “Chú mèo dạy hải âu bay” (Nhà hát Tuổi trẻ), “Rồng thần trở lại” (Nhà hát Kịch Việt Nam), "Dế mèn phiêu lưu ký” (Đoàn Nghệ thuật múa rối Hải Phòng) và vở diễn “Nắm xôi kỳ diệu” hay “Chuyện thằng Bờm” (Nhà hát Chèo Hà Nội).

chuyen-thang-bom.jpg
Cảnh trong vở "Nắm xôi kỳ diệu" hay "Chuyện của Bờm" của Nhà hát Chèo Hà Nội. Ảnh: T.D

Bên cạnh đó, Ban tổ chức trao 7 giải cá nhân xuất sắc cho các thành phần sáng tạo: Đào Duy Anh - Đạo diễn xuất sắc; Nghệ sĩ ưu tú Văn Trực - Họa sĩ xuất sắc; Tuấn Nghĩa - Nhạc sĩ xuất sắc; Phùng Khải - Biên đạo múa xuất sắc…

Ngoài ra, có 25 Huy chương Vàng, 37 Huy chương Bạc được trao cho các diễn viên xuất sắc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bốn vở diễn đoạt Huy chương Vàng liên hoan sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.