(HNM) - Ngày 2-5, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức hội thảo Hợp tác
Triển khai chương trình lúa hàng hóa, năm 2012, Trung tâm Giống cây trồng Hà Nội xây dựng 31 vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao tại 11 huyện với quy mô 3.600ha. Năng suất bình quân phấn đấu đạt 5,2- 5,4 tấn/ha/vụ; sản lượng hàng hóa ước đạt 18.700- 19.440 tấn; giá trị sản xuất hàng hóa khoảng 209 tỷ đồng; hiệu quả kinh tế ước 68,4 tỷ đồng. Trong đó, vụ xuân năm 2012, Trung tâm xây dựng được 29 mô hình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao tại 29 xã của 11 huyện với quy mô 3.400ha.
Để nông dân tích cực sản xuất, dồn điền đổi thửa tạo những vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao quy mô lớn đòi hỏi mối liên kết "bốn nhà" ngày càng chặt chẽ. Đến nay có 5 doanh nghiệp tham gia cung ứng 220 tấn giống các loại bảo đảm đúng chất lượng; 6 doanh nghiệp tham gia cung ứng thuốc trừ sâu, phân bón với khoảng 34.500 tấn các loại. Hầu hết các sản phẩm được doanh nghiệp bao tiêu sau khi thu hoạch. Bà Trần Thị Kim Liên, Công ty cổ phần Giống cây trồng trung ương cho rằng, việc mở rộng diện tích sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao giúp nông dân nâng cao khả năng tiếp cận thị trường, sản xuất hàng hóa quy mô lớn, tiếp cận khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa. TP cần mở rộng quy mô lúa hàng hóa với tốc độ nhanh hơn, tại các huyện có điều kiện (500-700 ha/huyện). Đặc biệt có chính sách khảo nghiệm giống để chuyển giao khoa học kỹ thuật. Việc triển khai các mô hình giúp tăng thu nhập cho nông dân sản xuất lúa, góp phần tăng nhanh hộ giàu, tiến tới xây dựng thương hiệu "Gạo Hà Nội" (gạo ngon, sạch, an toàn). Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Công ty Thái Dương cho rằng, để làm được điều đó cần chọn lựa giống đặc trưng của Hà Nội theo từng vùng miền chứ không thể gọi chung là thương hiệu "Gạo Hà Nội", bởi mỗi vùng có thế mạnh về giống khác nhau. Chẳng hạn Bắc thơm Chương Mỹ, nếp cái hoa vàng Mỹ Đức.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.