Theo dõi Báo Hànộimới trên

Bổ sung dinh dưỡng phòng bệnh tay chân miệng

BS Lan Hương| 04/07/2011 06:42

Bệnh tay chân miệng (TCM) vẫn đang gia tăng ở nhiều địa phương. Xin hỏi cho trẻ ăn uống thế nào để góp phần phòng bệnh?

(chị Linh Hoa, Hà Đông).

Bệnh TCM do một loại virus đường ruột gây ra, thường tập trung nhiều ở trẻ dưới 5 tuổi. Khi mới mắc bệnh, trẻ bị sốt từ 1-2 ngày, sau đó các mụn ban đỏ bỏng nước nổi lên ở những vùng như lòng bàn tay, chân và xung quanh miệng. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Phương pháp điều trị cơ bản chỉ là hạ sốt, phòng bội nhiễm, sốc phản vệ (mạch nhỏ, trụy mạch, huyết áp không đo được)...

Bệnh dễ lây lan qua đường tiêu hóa, ăn uống, môi trường sinh hoạt không bảo đảm vệ sinh. Vì thế, để phòng bệnh cho trẻ, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, cha mẹ phải chú ý rửa sạch tay chân cho trẻ; không nên để trẻ bò lê trên đất bẩn; dụng cụ đựng thức ăn của trẻ phải được rửa sạch sẽ. Ngoài việc giữ vệ sinh, cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng chế độ ăn uống đủ bữa ( 3-5 bữa trong ngày), đủ chất dinh dưỡng (bột, đạm, dầu, rau). Đặc biệt cần cho trẻ ăn nhiều trái cây sạch sau khi ăn cháo, bột để tăng cường vitamin và yếu tố vi lượng. Khi trẻ đã bị mắc TCM, vẫn cho trẻ ăn thức ăn như bình thường nhưng làm lỏng, mềm để trẻ không bị đau rát miệng. Thức ăn nên để thật nguội, thậm chí có thể làm mát để trẻ dễ ăn. Sau khi ăn cần súc miệng kỹ và cho trẻ nhịn hoàn toàn trong 3- 4 giờ sau đó mới cho ăn bữa khác. Có thể cho trẻ uống bổ sung vitamin và khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bổ sung dinh dưỡng phòng bệnh tay chân miệng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.