Theo dõi Báo Hànộimới trên

Bài cuối: Tập trung kiểm soát ngay từ nguyên liệu đầu vào

Thu Trang| 14/09/2015 07:08

(HNM) - Trước nỗi lo về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) bánh Trung thu trên thị trường, công tác quản lý của cơ quan chức năng đã được triển khai như thế nào? Phóng viên Báo Hànộimới đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP (Sở Y tế Hà Nội) xung quanh vấn đề này.


- Khi tết Trung thu đang cận kề, nhu cầu mua bánh tăng mạnh thì các cơ quan chức năng, trong đó có Chi cục ATVSTP Hà Nội đã tập trung vào những nhiệm vụ nào để siết chặt quản lý mặt hàng bánh Trung thu trên thị trường, thưa ông?

- Do mặt hàng này chỉ mang tính chất thời vụ, hoạt động sản xuất và tiêu thụ diễn ra trong khoảng thời gian tương đối ngắn nên đòi hỏi việc kiểm soát ATVSTP luôn được đặt lên hàng đầu. Không phải đến thời điểm bây giờ, từ rất sớm, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đã lên kế hoạch và triển khai thanh tra, kiểm tra các làng nghề, các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất bánh Trung thu. Cụ thể là sẽ tập trung tổng kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu tại các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại, các làng nghề truyền thống như: Xuân Đỉnh, Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm), La Phù (Hoài Đức), Liên Ninh (Thanh Trì)… và các nhà hàng, khách sạn có sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu.

Ngoài ra, Chi cục cũng phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các cửa hàng kinh doanh trên vỉa hè và xử lý theo quy định. Đặc biệt, đợt kiểm tra này sẽ tập trung vào các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh phụ gia thực phẩm, các nguyên liệu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm bánh Trung thu. Nội dung kiểm tra chủ yếu gồm: Xuất xứ phụ gia thực phẩm, nguyên liệu để sản xuất bánh Trung thu (vỏ bánh và nhân bánh); kiểm tra điều kiện ATVSTP với sản phẩm bánh Trung thu, lấy mẫu giám định chất lượng.

Lực lượng liên ngành kiểm tra một cơ sở sản xuất bánh Trung thu.


- Qua đợt kiểm tra thời gian qua, ông có đánh giá gì về việc chấp hành các quy định ATVSTP của các đơn vị so với những năm trước, nhất là những cơ sở sản xuất tư nhân, các làng nghề?

- Chúng tôi nhận thấy năm nay, việc bảo đảm ATVSTP của các cơ sở sản xuất bước đầu có sự chuyển biến tích cực, nguyên liệu sử dụng đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Không chỉ sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng mà ngay cả các cơ sở sản xuất bánh Trung thu truyền thống trên địa bàn Hà Nội cũng đã có sự thay đổi.

Đặc biệt, tại một số cơ sở sản xuất ở các làng nghề bánh kẹo truyền thống, các thợ làm bánh cũng đã nhận thức tốt, hiểu biết nhiều hơn và thực hiện nghiêm chỉnh các quy trình nên điều kiện ATVSTP đã được nâng lên rõ rệt so với các năm trước. Tuy nhiên, các làng nghề, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, khu vực sản xuất vẫn gắn với nơi sinh hoạt của gia đình nên điều kiện vệ sinh
đủ nhưng chưa đạt ở mức độ cao, việc bố trí chưa ngăn nắp, quy củ. Chính vì việc bảo đảm các quy định ATVSTP đối với các hộ sản xuất quy mô gia đình vẫn còn tồn tại những bất cập nhất định, đòi hỏi chính quyền cơ sở phải có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ và thường xuyên.

- Bên cạnh những cơ sở sản xuất uy tín cũng có không ít cơ sở vì chạy theo lợi nhuận mà sử dụng những nguyên liệu sản xuất bánh không bảo đảm ATVSTP. Vậy việc quản lý của cơ quan chức năng với những trường hợp này ra sao?


- Như tôi đã nói, ngoài kiểm tra các cơ sở sản xuất, ngành chức năng sẽ tập trung giám sát các cơ sở đầu mối chuyên cung cấp nguyên liệu đầu vào cho các doanh nghiệp và đơn vị sản xuất trên địa bàn. Các cơ quan chức năng sẽ kiểm soát chặt từ nguồn, cơ sở mua nguyên liệu ở đâu phải có nguồn gốc, xuất xứ và phải được kiểm soát. Từ nay đến rằm Trung thu, công tác kiểm tra tiếp tục được tăng cường, phát hiện kịp thời vi phạm và xử lý nghiêm, đặc biệt là với người đứng đầu cơ sở sản xuất.

- Người tiêu dùng cần làm gì để lựa chọn được những chiếc bánh Trung thu an toàn?

- Với mỗi chiếc bánh Trung thu an toàn cần được sản xuất ở những cơ sở có đủ điều kiện về địa điểm, môi trường, nhà xưởng, trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, bảo quản, người sản xuất có đủ điều kiện vệ sinh và nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Khi chọn mua, bánh bảo đảm ATVSTP phải có nguồn gốc rõ ràng (có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...).

Ngoài ra, sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy, tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Người tiêu dùng không lựa chọn bánh bị dập nát, biến dạng, bao bì rách nát, có màu sắc khác thường, bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng, có mùi khác lạ và khi mua bánh về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ. Người tiêu dùng cũng cần cân nhắc trong việc lựa chọn nguyên liệu để làm ra những chiếc bánh nhằm bảo đảm sức khỏe cho chính mình và người thân trong gia đình.

- Khi phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng không bảo đảm, người tiêu dùng có thể liên hệ với cơ quan chức năng nào, thưa ông?

- Người tiêu dùng có thể liên hệ với Chi cục Quản lý thị trường (Sở Công thương Hà Nội), Chi cục ATVSTP (Sở Y tế Hà Nội), Sở NN&PTNT Hà Nội và chính quyền địa phương. Người tiêu dùng cũng có thể gọi đến số điện thoại đường dây nóng (043.7757277) của Chi cục ATVSTP Hà Nội. Chúng tôi sẵn sàng đón nhận thông tin, đồng thời cùng các cơ quan chức năng khác kiểm tra, giám sát những nơi sản xuất, kinh doanh mặt hàng bánh Trung thu chưa đạt yêu cầu.

- Xin cảm ơn ông! 

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Bài cuối: Tập trung kiểm soát ngay từ nguyên liệu đầu vào

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.