(HNMCT) - Hỏi: Sau khi mắc Covid-19, tuy đã âm tính trở lại nhưng tôi vẫn còn ho nhiều. Tôi được khuyên rằng khi đang còn ho thì không được ăn tôm, cá. Điều này có đúng không, thưa bác sĩ? Mầu Thị Thúy (phường Kim Giang, quận Thanh Xuân).
Đáp: Ho cũng là một triệu chứng thường gặp khi mắc Covid-19. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, nếu ho kéo dài thì sẽ dẫn đến đau rát họng, đau đầu, viêm tai giữa, mất ngủ. Từ xa xưa, dân gian vẫn kiêng ăn tôm, cá, cua khi bị ho, điều đó là có cơ sở vì tôm, cua gây ho do phần vỏ và càng, chân của tôm, cua, vảy cá cứng có thể gây kích ứng niêm mạc đường hô hấp và dễ bị mắc, dính ở cổ họng, gây ngứa, ho. Với các loại tôm nhỏ không thể bỏ vỏ thì khi ăn vào có thể làm cơn ho dữ dội hơn. Tuy nhiên, không nên vì thế mà kiêng tanh hoàn toàn. Thịt tôm, thịt cá không phải là nguyên nhân gây các cơn ho hoặc khiến cơn ho nặng thêm.
Tôm là thực phẩm giúp bổ sung canxi cho cơ thể, là nguồn cung cấp protein giá trị cho sức khỏe con người, nhất là với F0 cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Tuy nhiên, những người bệnh có cơ địa dị ứng thì cần tránh ăn tôm và các thực phẩm dễ gây dị ứng.
Cần lưu ý về cách chế biến tôm cho người bệnh Covid-19. Nên bóc sạch vỏ tôm do vỏ, càng, râu nếu còn sót lại sẽ có thể bị dính, vướng ở miệng hay họng trong khi ăn, dẫn đến ho nhiều hơn. Ngoài ra, cũng cần chú ý chế biến các món ăn ở dạng mềm, lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa như cháo tôm, súp tôm, bún hay bánh đa nấu tôm...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.