Theo dõi Báo Hànộimới trên

Ăn uống trong phòng chống bệnh ung thư

Theo SK&ĐS| 06/12/2012 14:51

Chất gây ung thư tồn tại trong lương thực: Đó là thuốc trừ sâu trong thực phẩm, ví dụ như clo, lưu huỳnh... là thành phần dẫn đến nguyên nhân ung thư. Chất kích thích sinh trưởng còn sót lại trong thức ăn động vật khi ăn cũng có thể gây nên bệnh ung thư.


Thức ăn bị chế biến trong nhiệt độ cao: Trong quá trình chế biến thực phẩm, nhiệt độ quá 2000C, đồ ăn uống có thể bị phân giải, gây biến tính và sinh ra các gen dễ gây ung thư, ví dụ như cá nướng, thịt bò nướng hay bỏ lò...

Thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao như nướng, bỏ lò... dễ gây ung thư.


Các chất ung thư sản sinh trong cơ thể: Thông thường thì hợp chất muối nitơ trong thức ăn mặc dù không nhiều nhưng có thể dẫn đến hình thành các muối amoniac trong cơ thể, phân bố tương đối rộng, trong điều kiện nhất định thì các chất này gây ung thư vòm họng, dạ dày, đường ruột…

Các chất phụ gia thực phẩm: Một số các sắc tố, hương liệu, chất bảo quản, chất ngọt của các chất phụ gia cho vào thực phẩm, trong quá trình nấu nướng nếu như không sử dụng thích hợp thì sẽ có thể gây nên ung thư.

Một số thực phẩm có thể phòng tránh bệnh ung thư

Cùng với việc môi trường bị ô nhiễm, các chất hóa học dẫn đến bệnh ung thư ngày càng nhiều. Các chất gây bệnh ung thư dựa vào hình thức “tiền thể” xâm nhập vào cơ thể. Nếu với lượng xâm nhập ít, một số hệ thống của tế bào gan bắt đầu hoạt động, có thể phân giải các chất hóa học gây ung thư và tổ hợp lại, rồi đào thải ra ngoài cơ thể, nhưng cũng có thể các chất này dừng lại ở một bộ phận tế bào bình thường, làm thay đổi liên kết DNA dẫn đến việc các gen đột nhiên thay đổi, gây ra bệnh ung thư.

Nhưng có một số thực phẩm có chứa chất kháng ung thư, có thể ngăn chặn các chất hóa học gây ra ung thư, điều tiết chúng ra ngoài cơ thể. Ví dụ trong tỏi, hành tây, nghệ có các chất chống ung thư, các loại rau như bắp cải, súp lơ... cũng có tác dụng trên. Đồng thời, theo kết quả kiểm tra thực tế năm 1998 của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ khi thảo luận về mối quan hệ giữa ung thư và thực phẩm, các nhà khoa học đã cho biết trong rất nhiều loại rau xanh có chứa một hàm lượng chất hóa học tạo nên loại chất có thể làm đứt quá trình tạo ung thư, giúp ngăn chặn quá trình biến đổi từ các tế bào bình thường thành những tế bào ung thư. Theo họ, bệnh ung thư có thể dự phòng qua con đường thực phẩm hay thói quen ăn uống hợp lý và hiện tại có từ 30-50% bệnh ung thư có thể dự phòng được.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ăn uống trong phòng chống bệnh ung thư

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.