Theo dõi Báo Hànộimới trên

Ăn nhiều “thịt đỏ” tăng nguy cơ tử vong sớm

Lan Chi| 16/03/2012 16:13

(HNMO)- Nghiên cứu mới đây cho hay chế độ ăn quá nhiều các loại “thịt đỏ” có thể khiến tăng nguy cơ tử vong sớm.


Một nghiên cứu từ trường Y tế công cộng thuộc Đại học Harvard chỉ ra rằng thường xuyên ăn “thịt đỏ” làm tăng nguy cơ tử vong bởi các bệnh tim mạch và ung thư.

Các loại thịt đỏ, đặc biệt là thịt đã chế biến chứa các thành phần như chất béo bão hòa, natri, nitrir và chất gây ung thư có thể hình thành trong quá trình đun nấu là nguyên nhân gây nên các bệnh mãn tính.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận sau khi phân tích dữ liệu từ 37.698 người đàn ông và 83.644 phụ nữ có chế độ ăn uống được theo dõi suốt 28 năm từ 1980 đến 2008. Kết quả đã ghi nhận 23.926 ca tử vong, bao gồm 5.910 ca tử vong do bệnh tim mạch và 9.464 ca do ung thư.

Nghiên cứu cũng cho thấy ăn “thịt đỏ” làm tăng nguy cơ tử vong bởi bệnh tim 26% và bệnh ung thư là 10%, ăn thịt đã qua chế biến làm tăng nguy cơ tử vong bởi bệnh tim là 21%, ung thư là 16%.

Mặc dù vậy, nếu thay thế “thịt đỏ” bằng 1 khẩu phần ăn từ cá sẽ làm giảm nguy cơ tử vong 7%, bằng 1 khẩu phần ăn từ gia cầm sẽ giảm 14%.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ăn nhiều “thịt đỏ” tăng nguy cơ tử vong sớm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.