Theo dõi Báo Hànộimới trên

Ăn nấm, 7 người trong 1 gia đình bị ngộ độc

Thanh Hương| 16/06/2014 11:18

(HNMO) – Sau khi ăn nấm ô tán trắng phiến xanh, 7 người trong cùng một gia định phải nhập viện, trong đó có trẻ mới được 27 tháng tuổi.


Nấm ô tán trắng phiến xanh trong tự nhiên


Theo tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), ngày 13/6, một vụ ngộ độc do ăn nấm ô tán trắng phiến xanh (Chlorophyllum molybdites) đã xảy ra trên địa bàn phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên làm 7 người trong cùng một gia đình phải nhập viện với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn và ỉa chảy; trong đó có  bé chỉ mới được 27 tháng tuổi.

Số nấm trên được gia đình hái trên ở vườn đồi sau nhà, là nấm tự nhiên. Các bệnh nhân bị ngộ độc sau 45-60 phút ăn nấm.

Ngay sau đó, các bệnh nhân được đưa đi bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên và các bác sĩ tại đây đã kịp thời triển khai các biện pháp sơ cấp cứu ban đầu như uống than hoạt tính, truyền dịch, rửa dạ dày, rồi được  chuyển xuống Trung tâm Phòng chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để tiếp theo dõi, điều trị.

Đến 19 giờ hôm qua (15/6), các bệnh nhân đều đã ở trong tình trạng sức khỏe ổn định, kể cả cháu bé 27 tháng tuổi. Dự kiến, tất cả sẽ được xuất viện trong ngày hôm nay.

Ngay sau khi nhận được tin, TS. Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã đến Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai để nắm tình hình vụ ngộ độc, thăm hỏi các bệnh nhân đang điều trị và chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Điện Biên phối hợp với cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn tiếp tục tăng cường công tác thông tin, truyền thông để nâng cao nhận thức, phòng chống hiệu quả ngộ độc do nấm độc tự nhiên trên địa bàn.

Để phòng chống ngộ độc do ăn phải nấm độc ở tự nhiên, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo: Tuyệt đối không thu hái, sử dụng nấm lạ, nấm không rõ nguồn gốc, nấm nghi ngờ không an toàn để chế biến thức ăn dù chỉ là một lần; khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc liên quan đến việc ăn nấm cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu, cấp cứu và điều trị kịp thời.

Đặc điểm nấm độc ô tán trắng phiến xanh: Nấm thường mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc ở ven chuồng trâu, chuồng bò, trên bãi cỏ, ruộng ngô và một số nơi đất mùn, xốp trong tự nhiên. Mũ nấm lúc còn non hình bán cầu dài, màu vàng nhạt, có các vảy nhỏ màu nâu nhạt hoặc xám nhạt, khi trưởng thành mũ nấm hình ô hoặc trải phẳng, màu trắng, đường kính mũ 5 - 15cm. Trên bề mặt mũ nấm có các vẩy mỏng màu nâu bẩn, vảy dày dần về đỉnh mũ. Phiến nấm (mặt dưới mũ nấm) lúc non có màu trắng, lúc già có ánh màu xanh nhạt hoặc xanh xám, nấm càng già màu xanh càng rõ. Cuống nấm co màu từ trắng đến nâu hoặc xám, có vòng ở đoạn trên gần sát với mũ. Chân cuống không phình dạng củ và không có bao gốc; dài 10 - 30 cm. Thịt nấm có màu trắng. Loại nấm này có độc tố gây rối loạn tiêu hóa (đau bụng, nôn, tiêu chảy nhiều), có thể gây tử vong do mất nước, điện giải và kết hợp với các bệnh lý mạn tính khác.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ăn nấm, 7 người trong 1 gia đình bị ngộ độc

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.