Công nghệ

23 tác phẩm, nhóm tác phẩm đoạt giải báo chí về Khoa học và công nghệ năm 2023

Thu Hằng 16/05/2024 - 12:31

Ngày 16-5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ trao Giải thưởng báo chí về Khoa học và công nghệ năm 2023.

gkk.jpg
Các tác giả, nhóm tác giả nhận Giải Khuyến khích. Ảnh: BTC

Bà Nguyễn Thị Hải Hằng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, sau 12 năm tổ chức và triển khai, Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Quyết định số 2644/QĐ-BKHCN sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế xét tặng “Giải thưởng báo chí về Khoa học và công nghệ”. Theo đó, lần đầu tiên Giải thưởng xét tặng loại hình báo ảnh; các cơ quan báo chí và tác giả trực tiếp gửi tác phẩm tham dự thay vì được Cơ quan Thường trực tổng hợp như trước đây; các tác phẩm báo chí đã đoạt Giải báo chí Quốc gia và giải của các bộ, ngành Trung ương không được tham dự…

g3.jpg
Các tác giả, nhóm tác giả nhận giải Ba. Ảnh: BTC

Năm 2023, Giải thưởng nhận được sự hưởng ứng tham gia của nhiều cơ quan báo chí ở trung ương và địa phương. Theo đánh giá của Hội đồng xét tặng, nhìn chung các tác phẩm đã phản ánh về mọi mặt hoạt động khoa học và công nghệ của các nhà khoa học, các địa phương, doanh nghiệp cũng như của người dân; đi vào các nội dung cấp bách và thực tiễn của đời sống kinh tế - xã hội. Một số tác phẩm có chất lượng tốt, bài viết thể hiện công phu sâu sắc về chủ đề có tính thời sự, các đánh giá bình luận phản ánh được yêu cầu và tác động của hoạt động khoa học và công nghệ.

Theo ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải thưởng báo chí về Khoa học và công nghệ năm 2023, Giải thưởng đã khẳng định được vai trò, vị thế của một giải thưởng có uy tín và ngày càng lan tỏa, là sân chơi trí tuệ của các phóng viên, biên tập viên quan tâm đến khoa học và công nghệ.

g2.jpg
Các tác giả, nhóm tác giả nhận Giải Nhì. Ảnh: BTC

Tại Lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trao tặng 4 giải Nhất, 6 giải Nhì, 4 giải Ba và 9 giải Khuyến khích.

Trong đó, 4 giải Nhất thuộc về: Nhóm tác phẩm: Phát triển khoa học, công nghệ: Cơ chế đặc thù và "chìa khóa" vốn (Tạp chí Kinh tế Việt Nam); Nhóm tác phẩm: Gói tin tức đa phương tiện “Trí tuệ nhân tạo Việt Nam” (Báo Nhân Dân điện tử); Tác phẩm: Khát vọng phát triển lĩnh vực khoa học công nghệ (VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam); Tác phẩm: Rác thải cho tiền tỷ (Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước).

g1.jpg
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang và Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm trao giải cho các tác phẩm đoạt giải Nhất. Ảnh: BTC

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang cho biết: Giải thưởng báo chí về Khoa học và công nghệ là dịp để Bộ Khoa học và Công nghệ tri ân, tôn vinh các nhà báo luôn đồng hành, dõi theo quá trình phát triển, những bước đi của ngành khoa học và công nghệ, nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh các lĩnh vực hoạt động của ngành khoa học và công nghệ.

Dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang chính thức phát động Giải thưởng báo chí về Khoa học và công nghệ năm 2024.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
23 tác phẩm, nhóm tác phẩm đoạt giải báo chí về Khoa học và công nghệ năm 2023

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.