Thế giới

12,9 triệu người Syria đang bị mất an ninh lương thực

Quỳnh Dương 27/05/2024 - 10:43

Đây là số liệu báo cáo của Liên hợp quốc trước thềm Hội nghị “Hỗ trợ tương lai của Syria và khu vực” lần thứ 8 do liên minh châu Âu (EU) tổ chức ngày hôm nay (27-5) tại Brussels (Bỉ).

1(2).jpg
Ông David Carden, Phó điều phối viên nhân đạo của LHQ tại Syria và các thành viên phái đoàn LHQ thăm khu vực Tây Bắc Syria. Ảnh: Arab News.

Hội nghị cấp Bộ trưởng có sự tham dự của đại diện từ các quốc gia thành viên EU, các quốc gia láng giềng của Syria, đại diện của Liên hợp quốc (LHQ), các tổ chức quốc tế và xã hội dân sự của Syria.

Mục đích của hội nghị nhằm huy động hỗ trợ tài chính quan trọng để giải quyết các nhu cầu cấp bách nhất của người Syria.

Theo Phó Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), sau chuyến thăm gần đây tới Lebanon, nơi tiếp đón gần 780.000 người tị nạn Syria đã đăng ký - và hàng trăm nghìn người khác không có giấy tờ: “So với các khu vực khác trên thế giới, đây là chương trình viện trợ bị thu hẹp nhiều nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất”.

Ông David Carden, Phó điều phối viên nhân đạo của LHQ tại Syria cho biết, đến nay, chỉ 6% lời kêu gọi viện trợ cho Syria của LHQ đã được đáp ứng. Đối với khu vực phía Tây Bắc Syria, LHQ chỉ có thể cung cấp lương thực cho 600.000 trong số 3,6 triệu người đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực. Trong khi đó, khoảng 12,9 triệu người Syria đang bị mất an ninh lương thực trên khắp đất nước.

Đối với Tây Bắc Syria, vùng đất nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân, viện trợ “thực sự là vấn đề sinh tử”. Nếu không có kinh phí, 160 cơ sở y tế ở đây sẽ phải đóng cửa vào cuối tháng 6.

Người đứng đầu Ủy ban Cứu trợ quốc tế tại Syria, Tanya Evans cho biết, nhu cầu viện trợ đang “ở mức cao nhất từ trước đến nay”. Ở Lebanon, nơi gần 90% người tị nạn Syria sống trong cảnh nghèo đói, họ cũng phải đối mặt với viện trợ ngày càng sụt giảm và sự phẫn nộ ngày càng tăng từ người Lebanon, vốn cũng phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế của chính đất nước họ kể từ năm 2019. Các quan chức bất mãn đã cáo buộc, tỷ lệ tội phạm trong những người tị nạn gia tăng và việc bảo trợ cho người tị nạn làm giảm cơ hội việc làm đối với người bản xứ.

LHQ hy vọng, hội nghị tại Brussels có thể huy động được hơn 4 tỷ USD "viện trợ cứu người" để hỗ trợ gần 2/3 trong số 16,7 triệu người Syria đang gặp khó khăn, cả ở Syria và đang tị nạn tại các nước láng giềng, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon và Jordan.

Kể từ năm 2011, Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên là nhà tài trợ lớn nhất về hỗ trợ nhân đạo và phục hồi cho Syria và khu vực với số tiền hơn 33 tỷ euro.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
12,9 triệu người Syria đang bị mất an ninh lương thực

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.