(HNM) - Ngày 7-12, Cơ quan phát triển quốc tế Hòa Kỳ tại Việt Nam (USAID) phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ mô hình truyền thông thay đổi hành vi trong phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới và cải thiện an toàn thực phẩm.
Đây là một hoạt động của dự án sáng kiến phòng chống cúm gia cầm và đại dịch tại Việt Nam do USAID thực hiện từ 10-2009 đến nay với tổng kinh phí 11 triệu USD, kết thúc vào tháng 9-2013.
Trong ba năm qua, USAID phối hợp với 5 tỉnh: Cần Thơ, Hà Nam, Hưng Yên, Kiên Giang, Quảng Trị thành lập ở mỗi địa phương một nhóm nòng cốt gồm các chuyên gia để triển khai cách tiếp cận mới đối với an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm giảm bớt nguy cơ lây truyền dịch bệnh đối với người chăn nuôi, kinh doanh và giết mổ gia cầm, cũng như khách hàng tại các chợ, cơ sở giết mổ. Các nhóm đã tổ chức sự kiện cộng đồng phân tích những hành vi nguy cơ cao có thể ảnh hưởng tới chất lượng và an toàn thực phẩm làm lây truyền dịch bệnh. Từ đó, thuyết phục người dân thay đổi cách thức chăn nuôi, kinh doanh và chế biến gia cầm, các sản phẩm gia cầm. Sau khi thành công ở 5 tỉnh nói trên, USAID đã xây dựng tài liệu và chia sẻ mô hình này tới nhiều tỉnh khác như: An Giang, Sơn La, Bắc Giang, đồng thời phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam áp dụng tại các trường đào tạo nghề của Hội tại các tỉnh thành khác.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.